Biết người, biết ta

QUANG VINH

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc vượt qua đội tuyển Thái-lan với tỷ số 1-0 trong lượt trận đầu giải King’s Cup 2019 tối 5-6. Ảnh: ZING.VN

Trong buổi họp báo bên thềm trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và Thái-lan (khuôn khổ giải giao hữu quốc tế King’s Cup 2019), trả lời câu hỏi của phóng viên với nội dung ĐTVN có e ngại tuyển Thái-lan hay không, HLV Park Hang-seo cho biết, ông luôn căn dặn các cầu thủ rằng không được sợ hãi bất cứ đội tuyển nào, kể cả những đội mạnh hơn như Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Một trong những câu trả lời rất hay của HLV Park, đại ý là: “... chúng tôi không đánh giá thấp Thái-lan thì sao phải sợ họ”.

Những người hâm mộ bóng đá Việt Nam hẳn không thể quên những lần ĐTVN đối đầu Thái-lan trong hai thập kỷ qua. Khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với khu vực Đông - Nam Á, Thái-lan luôn là một tượng đài và là chướng ngại rất khó vượt qua ở cả cấp độ đội tuyển lẫn tuyến kế cận. Họ có lối đá tinh quái với nhiều cầu thủ sở hữu kỹ thuật cá nhân giỏi, mạnh trong tranh chấp tay đôi và còn có khả năng sút xa tốt. Những năm qua, dù bóng đá Việt Nam có được vài lứa cầu thủ chất lượng cao thì vẫn luôn gặp khó mỗi khi gặp Thái-lan, mà một nguyên nhân đến từ yếu tố nội tại là sự thiếu tự tin trước đối thủ.

Trở lại với buổi họp báo, thông điệp mà ông Park muốn truyền tải không chỉ cho các phóng viên mà còn cho cả những cầu thủ của mình, rằng ĐTVN đang là đội đương kim vô địch khu vực Đông - Nam Á với chiếc cúp ở giải AFF Cup 2018. Chúng ta ra nước ngoài thi đấu, dù là giải giao hữu hay chính thức thì cũng với tư cách đó toàn thể đội tuyển không được phép quên. Thi đấu với tư cách của nhà đương kim vô địch không có nghĩa là phải thắng tất cả các trận, nhưng sở dĩ ĐTVN giành được ngôi vô địch khu vực là vì chúng ta biết cách tôn trọng mọi đối thủ để phát huy được tất cả ưu điểm và khắc phục được những mặt còn hạn chế. Chỉ khi nắm vững quan điểm này, bóng đá Việt Nam mới có thể lớn mạnh để bước ra những sân chơi ngoài khu vực, thay vì cứ phải băn khoăn so sánh chúng ta có mạnh hơn Thái-lan hay không?.