Bài học từ đào tạo trẻ

QUANG VINH

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều cầu thủ tốt của HAGL sẽ được tập huấn tại Hà Lan. Ảnh: LÊ MINH

Tiếp theo việc cho một số cầu thủ của mình ra nước ngoài như Công Phượng chơi bóng tại Hàn Quốc, Xuân Trường sang Thái-lan, tuần qua CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã ký hợp tác với Feyenoord Rotterdam, một trong những CLB nổi tiếng của bóng đá Hà Lan và cũng là trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hàng đầu châu Âu.

Thông tin từ HAGL cho biết, theo kế hoạch hợp tác thì CLB này sẽ cho một số cầu thủ xuất sắc của mình sang Hà Lan tập luyện và thi đấu để nâng cao trình độ.

Mặc dù có những cố gắng kết nối với các nền bóng đá tiên tiến, nhưng cho đến thời điểm hiện tại HAGL vẫn chưa thể đạt được các mục tiêu về thành tích ở giải đấu V.League, cũng như sự kỳ vọng tỏa sáng của những tài năng trẻ được đào tạo tại học viện HAGL. Các cầu thủ ở nước ngoài chưa thể đáp ứng được yêu cầu về phong độ và chuyên môn ở CLB nước ngoài, trong khi đội hình đội tuyển quốc gia đã không còn nhiều cầu thủ đến từ HAGL như cách đây vài năm. Một trong những nguyên nhân rất dễ nhận ra là HAGL đã vội vàng đưa lứa cầu thủ trẻ mới tốt nghiệp học viện tham gia giải V.League khốc liệt, nhưng không có các cầu thủ cựu binh bên cạnh dìu dắt. Hậu quả là lứa cầu thủ trẻ HAGL thu lượm được những kinh nghiệm lệch lạc, chuyển từ lối đá kỹ thuật sang lối đá thực dụng đôi khi nhuốm mầu bạo lực nhưng vẫn không thể giúp đội bóng có thành tích tốt tại giải V.League.

Câu hỏi đặt ra là từ trường hợp của HAGL, những người làm bóng đá ở Việt Nam sẽ rút ra bài học gì? Ở góc độ nhà quản lý, việc các cơ quan quản lý bóng đá đưa ra quy định cấm cầu thủ nước ngoài chơi ở giải hạng Nhất là một chiến lược đúng đắn cho bóng đá Việt Nam ở giai đoạn hiện tại. Nhờ quy định đó, các cầu thủ trẻ ở giải hạng Nhất hiện nay được ra sân chơi bóng nhiều hơn thay vì “mài đũng quần” trên băng ghế dự bị. Những bài học nói trên cho thấy công tác đào tạo trẻ cần có chiến lược rõ ràng, đồng thời cơ quan quản lý đóng vai trò quan trọng trong công tác này. Nếu chỉ làm theo cung cách tùy hứng thì dù có sự trợ giúp của các CLB danh tiếng nước ngoài cũng rất khó thành công trọn vẹn, mà HAGL là thí dụ điển hình.