Ước mơ vươn xa

THANH TÙNG

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bóng đá Việt Nam đang khẳng định vị thế số một ở khu vực. Ảnh: LÊ MINH

Với các thành tích vượt trội trong suốt hơn một năm qua, không có gì khó hiểu khi ĐT Việt Nam liên tục vượt thành tích trên bảng xếp hạng (BXH). Ở khu vực Đông - Nam Á, tuyển ​Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí số một với thứ hạng 98, tăng một bậc so bảng xếp hạng trong tháng 2. Đứng sau là tuyển Thái-lan (hạng 116, giảm một bậc) và tuyển Philippines (hạng 122, tăng hai bậc).

Lần thăng hạng này của ĐT Việt Nam có ý nghĩa nhiều hơn, khi FIFA tiến hành phân loại hạt giống để bốc thăm chia bảng các giải đấu quốc tế, trong đó có Vòng loại World Cup 2022. Sắp tới, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ sang Thái-lan dự King’s Cup 2019 từ ngày 5 đến 8-6. Đây cũng được xem là giải đấu rất hữu ích chuẩn bị cho Vòng loại World Cup 2022. Kết quả thi đấu của ĐT Việt Nam tại King’s Cup cũng sẽ tác động trực tiếp tới thứ hạng trên BXH FIFA, vốn đang được sử dụng làm căn cứ để phân loại hạt giống bốc thăm chia bảng ở các giải đấu chính thức cấp ĐTQG của FIFA, AFC.

Trong quá khứ, thành tích tốt nhất của ĐT Việt Nam là vị trí thứ 84 thế giới (tháng 9-1998). Tuy nhiên, giai đoạn 2005-2010 chứng kiến sự tụt dốc của bóng đá Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA khi liên tục nằm ngoài top 100. Thậm chí, Việt Nam còn tụt xuống vị trí 172 vào năm 2006.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, khó có ai ngờ bóng đá nước nhà đã “thay da, đổi thịt” nhanh chóng đến như vậy, đặc biệt là sau những thành công ở Giải vô địch U23 châu Á (á quân), bóng đá nam ASIAD 18 (vào bán kết), AFF Cup (vô địch) và Asian Cup 2019 (vào tứ kết). Những kỳ tích dưới sự lèo lái của HLV Park Hang-seo đã nâng tầm bóng đá Việt Nam vượt khỏi khu vực Đông - Nam Á, đặc biệt là qua mặt kình địch Thái-lan.

Ở thời điểm hiện tại, bóng đá Việt Nam vẫn khẳng định vị thế số một ở khu vực, điều này giúp ĐT chúng ta nằm trong nhóm hạt giống số hai trước lễ bốc thăm vòng loại WorldCup 2022. Đây rõ ràng là thời cơ để thầy và trò HLV Park Hang-seo hướng tới mục tiêu xa hơn, thậm chí là cơ hội nhận tấm vé trực tiếp dự World Cup được tổ chức tại Quatar sau ba năm nữa.