“Con cáo” trên thị trường chuyển nhượng

MINH VĂN

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ronaldo (trái) đã tranh thủ trận đấu ở Nations League để “gạ” De Ligt về Juve, giúp “Bà đầm già” vượt mặt Barca lẫn PSG.

Khoảng 10 năm trở lại đây, hầu như không CLB nào sánh bằng Juventus về hiệu quả mua sắm cầu thủ. Những cái tên một khi đã cập bến Juve đều được kiểm chứng chất lượng và có giá cả dao động từ “hợp lý” đến “dễ chịu”. Thậm chí, Bianconeri từng đưa về rất nhiều danh thủ dưới dạng miễn phí.

Danh sách các “chữ ký 0 đồng” gồm Pirlo, Pogba, Khedira, Llorente, Dani Alves, mùa này thêm Ramsey, Buffon và Rabiot. Trong số này, lão tướng có, tài năng trẻ có, người đang ở độ chín sự nghiệp cũng có. Trừ Ramsey và Rabiot vừa gia nhập, phần còn lại đều đã chứng tỏ đôi mắt tinh nhạy của đội ngũ chuyển nhượng Juve: Dù miễn phí, họ mang về rất nhiều giá trị cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Tiếp đến, những hợp đồng giá rẻ gồm Tevez (12 triệu euro), Vidal (10,5 triệu euro), Evra (1,5 triệu euro) hay Barzagli (300 nghìn euro). Đến đây, nhiều người có thể sẽ “giật mình” khi nhận ra chỉ cần ghép các chữ ký miễn phí và giá rẻ, Juve đã có một đội hình rất mạnh. Nhưng chưa hết.

Vài năm gần đây, Bianconeri mạnh tay mua sắm hơn hẳn. Năm 2016, họ chi 90 triệu euro mua Gonzalo Higuain. Năm ngoái có Cristiano Ronaldo (112 triệu euro) và bây giờ là Mathijs De Ligt (75 triệu euro). Mùa hè năm 2017, Juve không mua ai thật đắt đỏ nhưng đưa về một loạt cầu thủ đến giờ vẫn là trụ cột, đó là Bernadeschi (40 triệu euro), Matuidi (25 triệu euro), Cuadrado (20 triệu euro), Bentacur (12,5 triệu euro) và Szczesney (12,2 triệu euro).

Hiệu quả ra sao thì ai cũng rõ. Không một chữ ký nào gây thất vọng. Juve chứng tỏ bản lĩnh “cáo già” bằng những thương vụ miễn chê về giá cả và giá trị. Ngay cả khi chấp nhận chi số tiền rất lớn để mua một cầu thủ đã 33 tuổi như Ronaldo, Bianconeri cũng chẳng mảy may lo lắng, vì họ biết thừa việc sẽ nhanh chóng “hồi vốn” và thu lợi nhuận lớn từ thương vụ này.

Câu chuyện của De Ligt lại là thí dụ khác cho độ “quái” của Juve. Tài năng trẻ người Hà Lan là mục tiêu số một của Barca, sau đó giới truyền thông bị anh ta “dắt mũi” sang Man United và PSG. Nhưng cuối cùng, Juve mới là kẻ đắc lợi. Cái đáng nói là người có vai trò thương thuyết quyết định để đưa De Ligt về không phải một chuyên gia ở lĩnh vực này. Tay “cò” đó hóa ra lại là… CR7.

Nhiều năm qua, Juve có lẽ phải tiết kiệm được cả núi tiền nhờ chính sách mua sắm lọc lõi, khôn ngoan. Dĩ nhiên, mặt trái của những hợp đồng giá rẻ hoặc miễn phí là mức lương thường bị “đội” lên đáng kể. Nhưng xét cho cùng, sự xê dịch về lương không thể sánh với những khoản phí chuyển nhượng khổng lồ, thứ Juve phải chịu mất nếu như không “đi đêm” sớm với các mục tiêu đã chọn. Chuyện này chẳng hay ho gì, nhưng là thực tế không thể chối bỏ trong thế giới bóng đá.

Với sự có mặt của tân HLV Sarri và một đội hình cực mạnh, giàu chiều sâu, đừng ngạc nhiên nếu mùa này Juve lên ngôi ở Champions League. Còn Serie A? Đó có vẻ là một câu hỏi thừa…