Kẻ chinh phục Inter với tinh thần Juventus

NGỌC LINH

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Inter đã bắt đầu cho hành trình mới, khi ký hợp đồng với Antonio Conte, người từng được ví như “kẻ thù” của CLB. Khi sự chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng nhất, Inter và Conte đến với nhau.

Hôm 3-6 vừa qua là một ngày đặc biệt với Inter. Trung tâm huấn luyện Appiano Gentile chào đón người thuyền trưởng mới Antonio Conte. Trở về từ Madrid, nơi ông theo dõi trận chung kết Champions League mà Liverpool vượt qua Tottenham 2-0, Conte đến thăm ngôi nhà mới để bắt đầu vạch dự án cho tương lai. Rất nhiều tifosi Inter chào đón Conte, người đi cùng với tỷ phú Zhang Jindong (Trương Cận Đông), cha của Chủ tịch Steven Zhang (Trương Khang Dương), và là cổ đông lớn của CLB. Các CĐV Inter thật sự háo hức khi Conte ra mắt, dù trước đây ông không khác gì kẻ thù của đội bóng. Thực tế, đây không phải vấn đề cá nhân của Conte, mà chỉ là tranh cãi giữa Inter với Juventus, CLB mà ông gắn bó với tư cách cầu thủ lẫn huấn luyện viên.

Khi chọn Inter, Conte hiểu rõ ông sẽ là tâm điểm chỉ trích của dư luận Juventus. Các tifosi Juventus đã chỉ trích Conte, gọi ông là kẻ phản bội. Nhiều huyền thoại Juve cũng không ủng hộ sự lựa chọn của ông. Bạn cũ Lilian Thuram là một trong ít người tôn trọng quyết định ấy. “Conte dẫn Inter, nhưng vẫn luôn dành tình yêu cho Juventus”.

Conte chọn Inter vì tính chuyên nghiệp. Không phải lúc nào tình yêu cũng nên đặt lên trên tất cả. Tương tự, Inter thuê Conte cũng nhằm mục đích hướng đến sự chuyên nghiệp, điều mà họ không có trong thời gian dài vừa qua.

Đã tám năm nay, kể từ sau Coppa Italia 2010-11, Inter không giành được danh hiệu nào. Các khoản đầu tư được đổ vào liên tục, nhưng thành công vẫn không xuất hiện. Các HLV trước Conte đều thiếu một chút gì đó để có thể tạo cho Inter cá tính riêng, biến đội bóng thành tập thể chiến thắng. Những năm qua, rất nhiều rắc rối liên quan đến thói vô kỷ luật. Mauro Icardi là trường hợp mới nhất.

Conte nằm trong số những HLV giỏi nhất hiện nay. Vị Chủ tịch 27 tuổi Steven Zhang đánh giá cao cá tính và tính kỷ luật nơi Conte, nên đặt tương lai đội bóng vào tay ông. Conte là một Juventino kiểu mẫu, cũng là một người Italia truyền thống, luôn làm việc hết mình, đôi khi độc đoán nhưng luôn đặt lợi ích tập thể lên trên tất cả. Steven Zhang tin tưởng, và cam kết cấp cho Conte ngân sách chuyển nhượng nhiều hơn 100 triệu euro.

Sau một năm không làm chuyên môn, kể từ khi rời Chelsea, Conte háo hức cho hành trình mới. Chính vì thế, ông và Inter đang sớm bắt đầu cho dự án thể thao mới, cùng người bạn Beppe Marotta. Họ đã làm việc cùng nhau ở Vinovo (đại bản doanh Juventus), và giờ tái ngộ tại Appiano Gentile để tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Chính Conte, với sự giúp đỡ của Marotta, đặt nền móng cho tám danh hiệu Scudetto liên tiếp của Juventus (ông trực tiếp mang về ba danh hiệu đầu tiên). Giờ đây, chính Conte đang sẵn sàng chấm dứt cuộc thống trị của đội bóng cũ, để mang đến sức hấp dẫn hơn cho Serie A.