Chuyện đẳng cấp

QUANG VINH

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bóng đá Việt Nam cần chú trọng công tác đào tạo trẻ. Ảnh: LÊ MINH

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông trong cuộc họp báo chính thức hôm 1-6 trước khi đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) lên đường sang Thái-lan tham gia King’s Cup 2019, HLV Park Hang-seo cho biết ông đã có một chút “lấn cấn và sai sót” khi quyết định dự giải đấu nói trên.

Lý do theo ông Park là vì các cầu thủ cần phải nghỉ ngơi, mà lịch trình thi đấu thì khá vất vả khi các cầu thủ không thi đấu ở Bangkok mà phải di chuyển tới tận Buriram nên mệt nhọc sẽ là điều không tránh khỏi. Nhìn nhận một cách công bằng thì HLV Park không sai. Việc tham gia King’s Cup 2019 nằm trong kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho các trận đấu vòng loại World Cup 2022 của ĐTVN và nếu còn chút băn khoăn thì đó là việc ông đã sử dụng các cầu thủ trong bộ khung từng cùng ông đạt được thành công tại AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019 mà không triệu tập những tài năng trẻ đang rất cần thi đấu cọ xát tích lũy kinh nghiệm.

Dù vậy, điều không thể phủ nhận là giải giao hữu King’s Cup 2019 và trận mở màn giữa ĐTVN với tuyển Thái-lan đã được giới truyền thông hai nước làm nóng lên nhiều ngày trước khi giải đấu diễn ra. Trong hai thập kỷ qua, bóng đá Thái-lan luôn là một thế lực thống trị các giải đấu ở khu vực Đông - NamÁ nhưng đáng nể hơn là ở chỗ họ đã xây dựng được vài thế hệ cầu thủ kế cận có chất lượng chuyên môn tốt. Thắng được Thái-lan vì thế trở thành thước đo về chất lượng đối với các nền bóng đá khu vực Đông - Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên hai năm qua, bóng đá Việt Nam có những tiến bộ đáng khích lệ khi thi đấu thành công tại các giải quan trọng ở khu vực và châu lục, trong khi bóng đá Thái-lan có sa sút nhất định mà điển hình là các trận thua ĐTVN thời gian gần đây. “Điều đó khiến bóng đá Thái-lan bị tổn thương”, như nhận xét của HLV Park Hang-seo trong cuộc họp báo ngày 1-6.

Tuy nhiên, để vươn lên trở thành nền bóng đá thật sự mạnh nhất khu vực một cách bền vững, bóng đá Việt Nam cần làm tốt công tác đào tạo trẻ và xây dựng được các lứa cầu thủ giỏi kế cận lớp đàn anh. Đó mới là việc mà những người làm bóng đá nước nhà nhất thiết phải quan tâm chứ không phải là thành tích ở một giải giao hữu như King’s Cup 2019.