Khi cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài

QUANG VINH

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kinh nghiệm tích lũy từ việc thi đấu tại nước ngoài sẽ giúp ích cho cầu thủ Việt Nam khi khoác áo đội tuyển. Ảnh: MINH LÊ

Trong dòng thời sự hằng tuần về bóng đá Việt Nam, các báo thể thao trong nước lâu nay luôn dành một góc cho tin tức về những cầu thủ Việt Nam đang thi đấu dưới mầu áo CLB nước ngoài, như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Lâm. Sự ưu ái này trước hết xuất phát từ chất lượng chuyên môn của cầu thủ.

Bóng đá Việt Nam nằm ở khu vực Đông - Nam Á, vốn được coi là “vùng trũng” của bóng đá thế giới. Mặc dù vài năm gần đây, một số CLB làm tốt công tác đào tạo tài năng trẻ song về tổng quan thì trình độ của cầu thủ Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa vươn ra được tầm vóc châu lục. Bởi thế, việc một số cầu thủ Việt Nam được sang chơi bóng ở vài CLB Hàn Quốc, Nhật Bản... đều nhận được sự quan tâm đặc biệt từ truyền thông và đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Trên thực tế, những cầu thủ Việt Nam từng ra nước ngoài chơi bóng theo dạng cho mượn hay hợp tác giữa hai đội bóng đều không đạt được kỳ vọng sẽ phát huy tối đa năng lực của mình. Hầu hết trong số họ ngồi trên ghế dự bị, một số ít được vào sân nhưng không đáp ứng được yêu cầu của đội bóng. Vấn đề là ở chỗ, nếu như thế thì tại sao khi các cầu thủ này khoác áo đội tuyển quốc gia thì lại phát huy được năng lực sở trường? Một chuyên gia bóng đá nước nhà (đề nghị không nêu tên) nói với chúng tôi rằng đó là vì các cầu thủ Việt Nam được chơi bóng cạnh nhau với thời gian dài nên hiểu ý nhau, tương tự như việc vận hành một cỗ máy gồm các cụm chi tiết đồng bộ sẽ luôn trơn tru hơn một cỗ máy gồm các chi tiết quá khác nhau về chất lượng.

Nói như vậy không có nghĩa cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu chỉ “có tiếng mà không có miếng”. Theo thời gian, khi năng lực của cầu thủ Việt Nam dần cao hơn, họ sẽ có nhiều cơ hội được ra sân khi chơi bóng ở nước ngoài để tích lũy kinh nghiệm và dĩ nhiên điều đó sẽ giúp ích nhiều khi họ khoác áo các đội tuyển Việt Nam. Đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, vì thế cũng là một hướng đi nhằm tăng chất lượng chuyên môn trong bóng đá chuyên nghiệp và đem lại lợi ích cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.