Tranh cãi về vụ thử tên lửa tầm trung của Mỹ

VIỆT ANH

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vụ thử nghiệm tên lửa hành trình thông thường của Mỹ. Ảnh: NEWSWEEK

Phó Đại diện thường trực Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy ngày 20-8 thông báo, Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ họp khẩn về kế hoạch của Mỹ thử và triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất.

Theo kế hoạch, cuộc họp này của HĐBA diễn ra ngày 22-8 (theo giờ Mỹ). Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất tại đảo San Nicolas, bang California, có khả năng đánh trúng mục tiêu cách xa hơn 500 km.

Việc Mỹ tiến hành thử tên lửa hành trình đã vấp phải sự phản ứng của Nga và Trung Quốc. Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung có thể khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới. Phát biểu ý kiến với báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ, động thái trên của Mỹ có thể kéo theo việc gia tăng đối đầu quân sự, gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối với tình hình an ninh khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, vụ thử tên lửa của Mỹ làm gia tăng căng thẳng quân sự. Theo ông, động thái này cho thấy Washington đã chuẩn bị từ lâu cho việc chấm dứt Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang cũng như không có ý định triển khai tên lửa trừ khi Mỹ làm việc đó trước. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng lưu ý việc phóng tên lửa được thực hiện bằng bệ phóng Mk41, một bệ phóng đa năng có thể dùng để phóng không chỉ các tên lửa đánh chặn SM-3 mà cả tên lửa hành trình các loại, trong đó có cả loại đất đối đất, hạm đối hạm.

Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi INF với Nga. Trước đó, hồi đầu tháng 8, Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận INF ký năm 1987 sau nhiều lần tuyên bố không thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước vì cáo buộc Nga đã thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình có tầm bay vượt quá 500 km so hiệp ước. Trong khi đó, Moscow cực lực phản đối cáo buộc này.

Phản ứng về vụ việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvutkin cho rằng, vụ thử nghiệm loại tên lửa trên cho thấy Mỹ đã chuẩn bị để đơn phương rút khỏi INF. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cáo buộc các quỹ để phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã có trong ngân sách của Mỹ một năm trước khi Washington rút khỏi INF. Theo ông Shoigu, các quỹ này đã được phê duyệt, phân bổ và phục vụ mục đích khởi động việc phát triển các tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên, Nga vẫn giữ lập trường không tham gia chạy đua vũ trang.