EU hoan nghênh quyết định ký các hiệp định về thương mại và đầu tư với Việt Nam


Thứ năm, 27/06/2019 - 05:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP

TTXVN - Ngày 25-6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) thông qua việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Chủ tịch Juncker cho biết, sau Singapore, các Hiệp định với Việt Nam mới chỉ là trường hợp thứ hai được ký kết giữa EU và một quốc gia Đông - Nam Á.

Cao ủy Thương mại EU, Cecilia Malmström bày tỏ rất vui mừng khi thấy các quốc gia thành viên đã “bật đèn xanh” cho việc ký kết các Hiệp định thương mại và đầu tư giữa EU với Việt Nam. Bà Cao ủy đánh giá Việt Nam là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn với hơn 95 triệu người tiêu dùng, đồng thời cả hai bên sẽ cùng thu được lợi ích từ mối quan hệ thương mại mạnh mẽ này. Thay mặt EU, Cao ủy Thương mại Cecilia Malmström cùng Bộ trưởng Kinh doanh, Thương mại & Doanh nghiệp, Romania Stefan Radu Oprea, sẽ ký các Hiệp định trên tại Hà Nội vào ngày 30-6 tới.

Sau khi được ký kết, các Hiệp định sẽ được trình lên Quốc hội Việt Nam cũng như Nghị viện châu Âu (EP) để phê chuẩn. Một khi Cơ quan lập pháp của hai bên đồng ý, EVFTA sẽ có hiệu lực và đi vào thực thi. Ngoài các thủ tục trên, EVIPA còn cần phải được Nghị viện của các quốc gia thành viên EU phê chuẩn theo thủ tục nội bộ của từng nước.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU gồm thiết bị viễn thông, giày dép và dệt may, đồ nội thất và nông sản. EU chủ yếu xuất sang Việt Nam các hàng hóa như máy móc và thiết bị vận tải, các loại hóa chất, thực phẩm và đồ uống.