Căng thẳng sau bầu cử ở Indonesia

HÀ AN

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân Indonesia tham gia cuộc bầu cử ngày 17-4. Ảnh: BLOOMBERG

Phát biểu ý kiến trên kênh truyền hình TVOne ngày 22-5, Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan xác nhận, có ít nhất sáu người chết, khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp nước này, diễn ra hôm 17-4. Rất đông người biểu tình tiếp tục tập trung quanh khu vực văn phòng KPU và Cơ quan Giám sát bầu cử ở Thủ đô Jakarta.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tối 21-5 một cách ôn hòa, sau đó bùng phát bạo lực, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông quá khích ném gạch, đá vào lực lượng an ninh, gây tình trạng hỗn loạn. Nhiều ô-tô của người dân và xe chuyên dụng của cảnh sát bị người biểu tình đốt cháy. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 20 đối tượng với cáo buộc kích động đám đông gây rối.

Trước đó, sáng 21-5, KPU đã công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng của 34 tỉnh và 130 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Theo đó, cặp liên danh tranh cử gồm Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo và ứng cử viên Maruf Amin nhận được 55,5% số phiếu ủng hộ. Liên minh tranh cử giữa cựu tướng quân đội Prabowo Subianto và ứng cử viên Sandiaga giành 44,5% số phiếu bầu. Tuy nhiên, các đại diện cặp tranh cử của ông Subianto cùng một số đảng đã không ký biên bản xác nhận kết quả kiểm phiếu. Đại diện của ông Subianto cho biết sẽ đệ đơn phản đối về kết quả bầu cử.

Tòa án Hiến pháp Indonesia đặt thời hạn ba ngày, kể từ sau khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng được công bố, để các bên phản đối có thể nộp đơn khiếu nại. Kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được công bố sau khi có kết luận của Tòa án Hiến pháp. Trong trường hợp không có khiếu kiện, KPU sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 28-5 tới.

Kết quả kiểm phiếu được KPU công bố trước một ngày so kế hoạch ban đầu, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt trên toàn lãnh thổ Indonesia. Cơ quan cảnh sát quốc gia ban bố báo động tại Jakarta. Hơn 40.000 cảnh sát và binh sĩ được triển khai sẵn sàng trên cả nước đề phòng bất ổn an ninh.

Trước đó, các lực lượng an ninh Indonesia đã bắt giữ hàng chục nghi can có liên hệ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cảnh sát cũng cảnh báo về các âm mưu đánh bom khủng bố nhằm vào các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, song vẫn kêu gọi người dân không quá lo sợ.