Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga

VIỆT ANH

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ukraine muốn đàm phán với Nga giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở Donbass. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 28-4, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga.

Ông Zelensky nhấn mạnh thiện chí đàm phán của Kiev, đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Moscow trong cuộc họp sắp tới của nhóm “Bộ Tứ Normandy” (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine). Về tình hình miền đông Ukraine, Tổng thống đắc cử Ukraine cho rằng không nên gây áp lực đối với Kiev và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn sau 5 năm xung đột và thực thi các Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, Tổng thống Nga V.Putin cũng tuyên bố Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine. Tuy nhiên, Moscow không thể đơn phương thực hiện điều đó. Theo nhà lãnh đạo Nga, các Thỏa thuận Minsk có vai trò thiết yếu đối với khu vực miền đông Ukraine. Ông Putin cũng không loại trừ khả năng gặp ông Zelensky. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ giảm 25% giá khí đốt bán cho Ukraine nếu chính quyền Kiev nhất trí cho phép Moscow trung chuyển khí đốt từ Ukraine sang châu Âu.

Trong những năm qua, các bên liên quan cuộc xung đột ở vùng Donbass ở miền đông Ukraine đã ký các Thỏa thuận hòa bình Minsk hướng tới việc ngừng bắn tại khu vực này. Các thành viên nhóm “Bộ Tứ Normandy” đã tham gia hỗ trợ tiến trình thương lượng thực thi lệnh ngừng bắn ở Donbass. Tuy nhiên, các bên xung đột tại khu vực này liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Theo thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine hồi tháng 4-2014 đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Sau 5 năm xung đột, hiện hai bên vẫn còn nhiều bất đồng phải giải quyết. Ukraine đang phản đối mạnh mẽ quyết định của Nga về đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, tại khu vực Donbass. Kiev cho rằng đây là hành động can thiệp công việc nội bộ của Ukraine và hối thúc có thêm các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga sau động thái của Moscow.

Trong khi đó, Nga chỉ trích Ukraine thông qua dự luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine, theo đó buộc những người gốc Nga làm việc trong khu vực nhà nước phải sử dụng tiếng Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ quyết định này sẽ chỉ đào sâu sự chia rẽ trong xã hội Ukraine. Sau cuộc xung đột ở miền đông Ukraine từ năm 2014 đến nay, ngôn ngữ đã trở thành một vấn đề nhạy cảm ở Ukraine, nước có nhiều người nói trôi chảy cả tiếng Ukraine và tiếng Nga.