Pháp nỗ lực giải quyết xung đột xã hội

ĐỨC TRUNG

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người biểu tình "Áo vàng" theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Macron trên truyền hình. Ảnh: EURONEWS

Trong bối cảnh lễ đón Giáng sinh và năm mới 2019 đang đến gần, tối 10-12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên sóng truyền hình, thông báo hàng loạt biện pháp cụ thể nhằm nhanh chóng giải quyết “tình trạng khẩn cấp về kinh tế - xã hội” mà nước Pháp đang đối mặt.

Động thái này của Tổng thống Macron được đánh giá là bước đi “cấp thiết” nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình bạo lực của những người “Áo vàng” đang đe dọa nhấn sâu nước Pháp, và nhất là chính quyền vào một cuộc khủng hoảng không có lối thoát.

Trong bài diễn văn kể trên, Tổng thống Macron cho biết, ông sẽ ban bố “tình trạng khẩn cấp về kinh tế và xã hội” với những biện pháp mạnh và ngay lập tức. Theo đó, kể từ đầu năm 2019, mức lương tối thiểu sẽ được tăng thêm 100 euro/tháng. Tiền làm thêm giờ và những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động sẽ không phải chịu bất cứ thuế hoặc phí nào. Đối với những người về hưu thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng, khoản tăng thuế “đóng góp chung” để chi trả cho trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp gia đình nghèo, trích từ lương hưu của họ, sẽ được hủy bỏ.

Tổng thống Macron kêu gọi các tập đoàn và công ty lớn đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực giải quyết xung đột xã hội. Cùng với việc Chính phủ quyết định hủy bỏ tăng thuế môi trường đánh vào nhiên liệu được đưa ra trước đó, những biện pháp mới được cho là liệu pháp trấn an người biểu tình vì đáp ứng một phần những đòi hỏi cấp bách của họ.

Ngoài các biện pháp được công bố, Tổng thống Macron đề cập nhiều vấn đề khác nhau, như “cán cân thuế” hay “đối phó biến đổi khí hậu”. Ông hứa sẽ nhanh chóng đưa ra các giải pháp phù hợp. Ông cũng dự định xem xét lại cách thức tổ chức nhà nước, cũng như vấn đề nhập cư. Ông nhấn mạnh sẽ tăng cường các biện pháp chống trốn thuế và kiểm soát tốt hơn chi tiêu công. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Macron nhận trách nhiệm trước “sự tức giận, phẫn nộ” của nhiều người Pháp. Ông cũng lên án bạo lực đã xảy ra trong vài tuần qua trong các cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng”. Ông chỉ rõ “những kẻ cơ hội đã lợi dụng sự tức giận” của người dân để gây rối loạn xã hội. Ông cũng cam kết rằng bạo lực sẽ không được hưởng bất kỳ sự khoan hồng nào.

Nhìn chung, dư luận các tầng lớp xã hội Pháp đánh giá cao diễn văn của Tổng thống Macron, cho rằng với những biện pháp kịp thời và đủ mạnh, ông chủ Điện Elysée “đang đi đúng hướng”. Tuy nhiên, một bộ phận người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, cho rằng các biện pháp mới thiếu thuyết phục và chưa cụ thể. Một bộ phận người “áo vàng” khẳng định, họ sẽ tiếp tục biểu tình để chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ Chính phủ trong những ngày tới, trước khi có quyết định dỡ bỏ các điểm tập trung và quay về nhà hay không.