Bỉ cải tổ chính phủ sau khủng hoảng 

ĐỨC TRUNG

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Làn sóng người di cư tới châu Âu. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 8-12 cho biết, đảng cánh hữu N-VA, đảng lớn nhất trong Quốc hội nước này đã rút khỏi liên minh cầm quyền do không tán thành việc Bỉ tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ.

Thủ tướng Michel cho biết, ông sẽ tiếp tục lãnh đạo một chính phủ thiểu số và ông sẽ bổ nhiệm hai Quốc vụ khanh thay thế các Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Di cư thuộc đảng N-VA. Như vậy, sau nhiều ngày bấp bênh trên bờ vực sụp đổ, Chính phủ theo đường lối trung hữu ở Bỉ đã quyết định tiếp tục hoạt động mà không có đảng N-VA.

Tháng 9 vừa qua, phát biểu ý kiến tại LHQ, Thủ tướng Michel tuyên bố sẽ tán thành Hiệp ước toàn cầu về di cư khi hiệp ước này được đưa ra thông qua tại cuộc họp của LHQ ở Marrakech (Morocco) vào hôm nay (10-12). Tối 8-12, ông Michel vẫn khẳng định giữ cam kết này và sẽ tới Marrakech, bất chấp “tối hậu thư” của Chủ tịch N-VA Bart De Wever rằng “Chúng tôi không thể tán thành hiệp ước này”. Với sự ra đi của đảng cánh hữu N-VA, liên minh cầm quyền còn lại các đảng Tự do, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và là một chính phủ thiểu số, do đó Thủ tướng Michel sẽ gặp khó khăn trong công tác điều hành đất nước.

Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ được 193 quốc gia thành viên LHQ thông qua hồi tháng 7 vừa qua. Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này năm 2017. Hiệp ước này gồm các nội dung như làm cách nào để bảo vệ người di cư, giúp người di cư hòa nhập tại môi trường sống mới hay đưa người di cư hồi hương. Hiệp ước ra đời sau khi làn sóng người di cư đổ tới châu Âu với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó phần lớn trốn chạy khỏi các cuộc xung đột và nạn nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi.

Một số quốc gia thuộc khu vực Đông Âu như Czech, Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã công bố ý định rút khỏi hiệp ước trên. Áo cũng tuyên bố sẽ không đưa ra cam kết đối với hiệp ước này, còn Italia dường như không ủng hộ hiệp ước sau tuyên bố phản đối của Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini. Tại Hà Lan, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 41% số người được hỏi phản đối việc ký kết hiệp ước. Bên ngoài EU, Australia cũng tuyên bố sẽ không tham gia hiệp ước.