Mỹ hy vọng “cài đặt lại” quan hệ với Pakistan

VIỆT ANH

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Binh sĩ Pakistan trong một chiến dịch truy quét Taliban. Ảnh: PAKISTAN TODAY

Trước thềm chuyến thăm chính thức Pakistan ngày 5-9, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng “cài đặt lại” mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo đến Pakistan trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ thừa nhận hiện có rất nhiều thách thức đối với mối quan hệ Mỹ - Pakistan. Tuy nhiên, Washington hy vọng với việc Islamabad có ban lãnh đạo mới, hai bên có thể tìm được tiếng nói chung và bắt đầu hợp tác trong các vấn đề hai bên cùng có lợi ích. Ông Pompeo cũng cho biết trong các cuộc trao đổi ý kiến trước đó của ông với tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan, hai bên đã nhất trí rằng hòa bình tại Afghanistan là một mục tiêu chung. Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng để ngỏ khả năng nối lại hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với Pakistan trong điều kiện phù hợp.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đưa ra vài ngày sau khi Washington tuyên bố cắt khoản viện trợ 300 triệu USD cho quốc gia Nam Á này. Đây là khoản viện trợ mà Mỹ đã trì hoãn trước đó do cáo buộc chính quyền Islamabad không có hành động nhằm đối phó với những tay súng ẩn náu trên lãnh thổ Pakistan. Trước đó, Mỹ cũng cắt một khoản viện trợ trị giá 500 triệu USD cho Pakistan, nâng tổng số tiền viện trợ bị cắt lên tới 800 triệu USD. Quyết định trên của Lầu năm góc cho thấy Mỹ vẫn đang gia tăng sức ép lên bộ máy an ninh của Pakistan.

Đầu năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ các khoản viện trợ Pakistan khi ông cho rằng Islamabad nhận các khoản tài trợ của Mỹ nhưng chỉ đáp lại bằng những “dối trá và lừa gạt”. Giới chức Mỹ cáo buộc Islamabad dung túng các nhóm phiến quân như Taliban và mạng lưới Haqqani ẩn nấp tại Pakistan để tiến công vào Afghanistan. Tuy nhiên, Pakistan phủ nhận những cáo buộc trên.

Căng thẳng giữa hai bên dâng cao khi Pakistan áp đặt những hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại đây sau vụ tai nạn ô-tô chết người tại Islamabad liên quan một tùy viên quân sự ở Đại sứ quán Mỹ. Đáp lại, Mỹ cũng áp đặt những hạn chế tương tự đối với việc đi lại của các nhà ngoại giao Pakistan và các nhân viên lãnh sự quán Pakistan ở Thủ đô Washington D.C.

Gần đây, quan hệ song phương có những tiến triển khả quan hơn khi hai nước nhất trí duy trì trao đổi ở nhiều cấp hướng đến mục tiêu chung là hòa bình và ổn định trong khu vực. Hai bên đang tập trung vào những nỗ lực nhằm gây sức ép, buộc nhóm phiến quân Taliban ngồi vào bàn đàm phán.