Thắng lợi kép

SƠN NINH

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Zelensky (giữa) và đảng Phụng sự Nhân dân giữ thế đa số trong Quốc hội Ukraine khóa mới. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Tiếp nối thắng lợi vang dội trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 4, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có thêm thành công, khi đảng do ông lãnh đạo chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội. Thắng lợi kép này cũng phản ánh niềm tin của cử tri Ukraine, khi trao cơ hội cho lực lượng lãnh đạo mới nhằm định hình lại hệ thống chính trị, kinh tế của đất nước.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội hôm 21-7 tại Ukraine không khác dự đoán, khi đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelensky về nhất với khoảng 43% số phiếu ủng hộ, bỏ rất xa tất cả các đảng khác vượt qua ngưỡng tối thiểu 5% theo quy định để có ghế trong Quốc hội. Với kết quả này, đảng Phụng sự Nhân dân có thể có ít nhất 253 ghế, vượt con số 226 ghế cần thiết để giữ thế đa số trong Quốc hội khóa mới gồm 450 ghế, và trở thành chính đảng mới thành lập mà trong lần đầu tranh cử đã giành số phiếu cao nhất trong lịch sử chính trường Ukraine. Trước đó, Tổng thống Zelensky cũng đắc cử với 74% số phiếu ủng hộ, tỷ lệ phiếu bầu cao nhất từ trước tới nay ở Ukraine.

Việc lực lượng chính trị mới xuất hiện và nhận được sự ủng hộ của phần đông cử tri phản ánh rõ sự thất vọng của người dân Ukraine về tình trạng khó khăn của đất nước hiện nay. Sau sự kiện nhiều người đặt kỳ vọng lớn là cuộc “cách mạng Maidan”, chẳng những không ổn định và phát triển, Ukraine lại rơi vào khủng hoảng kép, cả về kinh tế lẫn xung đột vũ trang tại miền đông. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện một lực lượng chính trị mới ngay lập tức được người dân Ukraine kỳ vọng tạo luồng gió mới, đem đến sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho quốc gia Đông Âu này.

Bởi thế, cả Tổng thống Zelensky và đảng Phụng sự Nhân dân của ông dù không có nhiều thời gian chuẩn bị cho các kỳ bỏ phiếu quan trọng, song chưa có vị Tổng thống nào ở Ukraine có được sự ủng hộ áp đảo như ông Zelensky, cũng chưa có tương quan lực lượng trong Quốc hội nào lại thuận lợi cho Tổng thống đương nhiệm, như những gì ông Zelensky đang có. Với đảng cầm quyền chiếm đa số trong Quốc hội, Tổng thống Zelensky có điều kiện hết sức thuận lợi để thực hiện các cam kết tranh cử và thúc đẩy chính sách cải cách toàn diện, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Trao gửi niềm tin, cử tri Ukraine đồng thời trao nhiệm vụ nặng nề cho lực lượng cầm quyền mới. Tổng thống Zelensky và đảng Phụng sự Nhân dân tới đây phải giải quyết một loạt vấn đề, nổi bật nhất là tình trạng mất ổn định chính trị, nạn tham nhũng và nền kinh tế trì trệ. Trong khi đó, thách thức lớn nhất là cả Tổng thống và đảng của ông đều ở vị thế “người mới”, nên chưa có nhiều kinh nghiệm về quản lý và ban hành chính sách. Nhiệm vụ thành lập chính phủ có thể là khó khăn đầu tiên, làm sao để có được chương trình nghị sự và bộ máy làm việc hiệu quả.

Trong lĩnh vực đối ngoại, “bài toán cũ” vẫn chờ Tổng thống Zelensky tìm lời giải, đó là tìm lại thế cân bằng, đưa Ukraine thoát khỏi thế kẹt trong quan hệ giữa Đông và Tây. Con đường đưa Ukraine gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vốn gập ghềnh và hầu như không tiến triển dưới thời chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Zelensky. Duy trì mục tiêu này, song ông Zelensky đã “bắn tín hiệu” điều chỉnh kế hoạch đưa Kiev đến gần trung tâm châu Âu hơn. Không phải người có quan điểm thân thiết với Nga, nhưng lãnh đạo mới của Ukraine đã chứng tỏ cách tiếp cận phù hợp thực tế hơn, nỗ lực tìm ra cách thức xử lý mối quan hệ Kiev - Moscow khác so với người tiền nhiệm. Điểm thuận là, lực lượng được cho là có thiện chí với Nga đã hiện diện khá rõ nét trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine vừa qua.

Đất nước Ukraine được ví như bước vào một cuộc “cách mạng mới”. Yêu cầu cải cách triệt để nhằm khôi phục kinh tế và hình ảnh đất nước là cấp bách, và cũng là trọng trách đã được cử tri Ukraine trao cho lực lượng chính trị mới. Tổng thống Zelensky và các cộng sự đang đứng trước nhiều thuận lợi và cơ hội để biến nguyện vọng của cử tri thành hiện thực.