Bất đồng khó hóa giải

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SONG CHEN

Nhà trắng tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đóng cửa một phần Chính phủ lần thứ hai, thậm chí là tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nếu Quốc hội nước này không hợp tác với ông trong việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Trong khi đó, thiệt hại với kinh tế Mỹ đã lên tới 11 tỷ USD do Chính phủ đóng cửa một phần trong năm tuần qua, gần gấp đôi số tiền 5,7 tỷ USD để xây bức tường ngăn cách với Mexico.

Phát biểu ý kiến trên đài CBS, quyền Chánh Văn phòng Nhà trắng Mick Mulvaney cho biết, Tổng thống Trump đã nhất trí mở cửa trở lại toàn bộ các cơ quan Chính phủ trong vòng ba tuần, để các nghị sĩ và Nhà trắng thảo luận về an ninh biên giới. Tuy nhiên, ông Trump cũng chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai tình huống là đóng cửa một lần nữa một phần Chính phủ hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nếu thấy cần thiết. Theo ông Mulvaney, một số nghị sĩ Dân chủ có thể đồng ý với kế hoạch của “ông chủ” Nhà trắng nhằm bảo vệ tốt hơn biên giới, song những nghị sĩ này cho biết họ không thể đứng tách biệt với Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, cũng như không thể hợp tác với Nhà trắng khi mà Chính phủ vẫn đóng cửa một phần.

Trong những ngày qua, bất đồng quan điểm về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể thống nhất về ngân sách Chính phủ cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22-12-2018. Ngày 25-1, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ tạm thời hoạt động đầy đủ trở lại tới ngày 15-2, qua đó chấm dứt tình trạng một phần Chính phủ bị “đóng băng” trong hơn một tháng qua. Đợt đóng cửa một phần Chính phủ lần này kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ (35 ngày), gây ảnh hưởng tới một phần tư cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương.

Theo báo cáo mới công bố của Văn phòng Ngân sách quốc hội (CBO) Mỹ, kinh tế “xứ cờ hoa” đã thiệt hại khoảng 11 tỷ USD do Chính phủ đóng cửa một phần trong năm tuần qua do những bất đồng liên quan bức tường ngăn cách giữa Mexico và “miền đất hứa” Mỹ. Bức tường này được cho là có thể giúp ngăn chặn 144.000 người nhập cư từ Trung Mỹ vào Mỹ, trong khi mỗi người dân Mỹ sẽ chỉ phải bỏ ra 15 USD để xây bức tường này. Tuy nhiên, nếu so những thiệt hại thì những mối lợi kể trên không thấm vào đâu. Theo các nghị sĩ Dân chủ, bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico sẽ gây tổn hại lớn cho nền kinh tế, khiến thu nhập của những lao động có tay nghề cao giảm 7,6 USD/năm và GDP giảm hơn bốn tỷ USD/năm. Phe Dân chủ cho rằng thay vì dùng hàng tỷ USD để xây bức tường này, Mỹ nên tăng cường triển khai công nghệ và bổ sung nhân viên an ninh ở khu vực biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Bất chấp thiệt hại lên tới gần gấp đôi số tiền xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, CBO dự báo nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ “gỡ gạc” tám tỷ USD khi Chính phủ mở cửa trở lại.

Báo cáo của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P cũng cho biết, dù Chính phủ Mỹ đã trở lại hoạt động hoàn toàn nhưng có rất ít thỏa thuận ở Đồi Capitol có thể tác động niềm tin kinh doanh và truyền cảm hứng cho thị trường tài chính. Theo các số liệu thăm dò do Đại học Michigan thực hiện, chỉ số lòng tin người tiêu dùng trong tháng 1-2019 đã giảm từ mức 98,3 của tháng 12-2018 xuống 90,7, mức thấp nhất kể từ tháng 10-2016. Sự sụt giảm mạnh này là dấu hiệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm và kéo tụt mức tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới.

Hiện các thành viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa bước vào những vòng thảo luận gay gắt về vấn đề an ninh biên giới trong bối cảnh làn sóng người di cư Trung Mỹ tiếp tục tràn vào Mexico để tìm đường tới Mỹ. Lời đe dọa của Tổng thống Trump về việc tái đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ là tín hiệu cho thấy cuộc đàm phán giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề bức tường biên giới sẽ còn vô cùng cam go trong thời gian tới.