Thời trang quảng bá văn hóa bản địa

HUỲNH TÂM

Thứ sáu, 06/03/2020 - 11:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những người mẫu tham dự buổi biểu diễn của Dolat. Ảnh: INSTAGRAM DOLAT

Ngành thời trang Kenya đã trải qua một chặng đường dài phát triển, với nhiều tên tuổi trong nghề được vinh danh. Trong số đó, có cả những nhà thiết kế trẻ đã mạnh dạn tự chọn cho mình một lối đi riêng. Với họ, thời trang và lịch sử dân tộc phải hòa làm một.

Trên bờ biển của đảo quốc São Tomé và Príncipe, khán giả tập trung hướng nhìn vào Sunny Dolat, người hóa thân thành một linh mục. Trước đông đảo người xem tại một chương trình văn hóa - nghệ thuật, nơi có sự tham gia của 46 người mẫu khác, Dolat - chuyên gia thời trang người Kenya đã dẫn dắt một nghi thức chữa bệnh truyền thống, kết hợp thời trang.

Mặc bộ trang phục mầu đỏ rực, đội mũ lưỡi trai và đeo một chiếc vòng cổ lông được làm cầu kỳ, có nguồn gốc từ một khu chợ ở Marrakech (Morocco), Dolat di chuyển chậm rãi trên bờ biển, các động tác biểu diễn như tìm cách hóa giải những mâu thuẫn về chế độ nô lệ trong quá khứ và mở ra đường về an toàn cho những người tha hương. Trong khi những người khác kiễng mình lên cao kiêu hãnh, thì một người mẫu mặc áo phao ngồi một mình trên những tảng đá lởm chởm, hướng mắt ra phía đại dương rộng lớn, như để tái hiện lại tâm tư của người châu Phi vượt biển tìm đường vào châu Âu. Đó là những hình ảnh, giá trị dân tộc trong nét đẹp trời trang, một xu hướng đang nở rộ ở Kenya.

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, ngành thời trang Kenya đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Giới chuyên gia nhận định, Kenya là quốc gia chủ động hội nhập và ngành công nghiệp thời trang cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Dolat, 32 tuổi, một đại diện cho thế hệ các nhà thiết kế trẻ của Kenya, những người tìm hướng đi mới trong sự nghiệp nghệ thuật với một cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ. Trong các cuộc trò chuyện, Dolat nhiều lần bày tỏ mong muốn thế giới biết nhiều hơn về Kenya nói riêng và châu Phi nói chung. Đặc biệt, trong nghệ thuật thời trang, anh muốn để bản sắc châu Phi có thể định hình và kết nối các thành phố của “lục địa đen” trong tương lai, cũng như để thế giới biết về một châu lục với nhiều giá trị truyền thống lâu đời.

Sau quãng thời gian làm việc trong ngành khách sạn, Dolat bắt đầu sự nghiệp thời trang vào năm 2011. Từ cuốn sách trực tuyến đăng tải các sản phẩm thời trang được thiết kế ở các khu chợ ngoài trời Gikomba, anh nhanh chóng được biết tới trong giới kinh doanh thời trang. Phong cách thời trang độc đáo của Dolat cho phép anh “ngồi chung bàn” với các nhà thiết kế và cùng thảo luận. “Tôi không chỉ còn nhìn thấy mặt trước của ngôi nhà. Tôi đã tham gia sản xuất và hiểu thế nào là chuỗi cung ứng”, Dolat bộc bạch.

Năm 2013, Dolat đồng sáng lập Quỹ Heva để hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp sáng tạo và giúp thiết kế các chương trình cho vay, đáp ứng nhu cầu của giới doanh nhân. Tổ chức này tiếp tục giúp đỡ hàng chục công ty khởi nghiệp trên khắp miền đông châu Phi, trong đó có các doanh nghiệp về thời trang. Đó là khoảng thời gian mà Dolat nhận thấy một sự thay đổi lớn trong bản sắc thời trang của Kenya. Trước năm 2013, Dolat cảm thấy các nhà thiết kế chỉ đáp ứng những gì mọi người muốn và không có tiếng nói nghệ thuật của riêng mình. Nhưng sau đó, mọi thứ thay đổi. Nhiều người đã cho ra đời các sản phẩm khác lạ, mang đậm bản sắc, rồi từ đó bắt đầu phát triển những giá trị thẩm mỹ của riêng mình, trong đó gắn liền giá trị lịch sử dân tộc.

Năm 2019, Dolat vinh dự trình diễn tại tòa nhà Somerset House ở London (Anh), sau đó có cơ hội thể hiện sự sáng tạo tại Viện Nghiên cứu Suédois ở Paris (Pháp). Trước đó, Dolat đã cùng 13 nhà thiết kế người Kenya biên soạn cuốn sách về mỹ học châu Phi độc đáo. Theo Dolat, để hiểu tất cả các khía cạnh và giá trị của người Kenya, phải hiểu rõ về lịch sử của dân tộc. Anh muốn thấm nhuần những giá trị đó thông qua thời trang và thời trang sẽ là kênh quảng bá văn hóa bản địa hiệu quả.