Lớp học hỗ trợ người cao tuổi

VÂN KHÁNH

Thứ sáu, 06/03/2020 - 11:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một người cao tuổi Hàn Quốc chia sẻ video nấu ăn lên YouTube. Ảnh: AP

Trước thực trạng người cao tuổi có cuộc sống buồn chán sau khi về hưu, chính quyền thành phố Cheongju (Hàn Quốc) đã mở lớp học về YouTube - kênh chia sẻ video nổi tiếng, để giúp họ giải trí, thậm chí có thể kiếm thêm thu nhập từ kênh này.

Theo Channel News Asia, Hàn Quốc là quốc gia đang có tình trạng dân số già hóa. Báo cáo năm 2019 của Bộ Phúc lợi nước này cho thấy, hiện có khoảng 740.000 người cao tuổi đang phải sống một mình, chịu cảnh cô đơn. Ước tính, con số này tăng thêm trung bình 50.000 người mỗi năm. Trước tình trạng trên, giới chức thành phố Cheongju đã đề ra một giải pháp nhằm giúp người cao tuổi có cuộc sống vui vẻ hơn.

Theo đó, chính quyền thành phố đã tổ chức lớp học về YouTube miễn phí cho người già. Khi theo học lớp học đặc biệt này, người cao tuổi sẽ được đào tạo về cách mở kênh trên YouTube, cách quay video sao cho thật đẹp, bắt mắt và thậm chí về cả phương thức giao tiếp, giới thiệu khiến nhiều người quan tâm. Bà Kim Hoe-kyung, một học viên 70 tuổi cho biết: “Lớp học đã thay đổi cuộc đời tôi. Trước đây, tôi chỉ sử dụng điện thoại thông minh để nhận các cuộc điện thoại, nhưng bây giờ tôi còn dùng nó để chụp hình và quay video nhằm chia sẻ các công thức nấu ăn và cách làm nông nghiệp tới những người có cùng đam mê”.

Trong khi đó, theo Baek Yeon-seon, tình nguyện viên của lớp học YouTube, các học viên tới đây với tinh thần nghiên cứu rất nghiêm túc. Lớp học này đang ngày càng truyền cảm hứng cho nhiều người cao tuổi hơn. Không chỉ giúp họ nâng cao đời sống tinh thần, cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn, lớp học còn giúp gạt bỏ định kiến “công nghệ chỉ dành cho giới trẻ”, thậm chí hỗ trợ người cao tuổi kiếm tiền từ kênh YouTube.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi tổ chức, lớp học đã có lượng lớn người cao tuổi trong thành phố đăng ký theo học. Sau những đánh giá tích cực từ các học viên, giới chức Cheongju dự kiến mở thêm các lớp khác để có thể đón được nhiều người cao tuổi hơn nữa trong thời gian tới.