Bữa ăn khuyến học tại Nigeria

VÂN KHÁNH

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trẻ em Nigeria vui vẻ cùng bữa ăn của Food for Education. Ảnh: FOOD FOR EDUCATION

Nigeria là một trong những quốc gia có số lượng trẻ em bỏ học vì nghèo đói lớn nhất thế giới. Tổ chức “Food for Education” đã ra đời nhằm cải thiện tình trạng trên.

Theo Reuters, ước tính, hàng nghìn trẻ em ở Nigeria không được đến trường và mỗi ngày phải theo bố, mẹ kiếm việc làm phụ giúp gia đình vì nghèo đói. Chứng kiến tình cảnh đó, Wawira Njiru, một phụ nữ tại Nigeria đã quyết định sáng lập dự án “Food for Education” nhằm mang tới những bữa ăn nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng tại các trường học để khuyến khích trẻ em đến trường với mong muốn giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Khi bắt đầu dự án, Wawira đã chủ động liên hệ với một lớp học nhỏ gồm 25 học sinh tại Thủ đô Nairobi của Nigeria và đề xuất ý tưởng của mình. Sau khi được chấp thuận, nhà sáng lập trẻ đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm của cô là khoảng 125.000 shilling Kenya (tương đương 1.200 USD) để mua thực phẩm tươi chế biến cho các em học sinh. Vì số tiền không nhiều, Wawira đã thương thảo với các phụ huynh về việc trả một phần chi phí của bữa ăn để dự án này có thể kéo dài hơn.

Dần dần, kế hoạch của cô gây tiếng vang, nhận được tài trợ của nhiều nhà hảo tâm và tổ chức trong nước. Từ 25 trẻ em ban đầu, Food for Education hiện cung cấp tới 2.000 bữa ăn mỗi ngày cho nhiều trường học tại Thủ đô Nairobi. Ông Titus Maithia, Hiệu trưởng một trường học tại Nigeria cho biết: “Hiệu quả của dự án này thật sự rõ rệt. Những bữa ăn đủ chất tại trường học đã giúp các em đi học đều hơn, không còn đói bụng, do đó hiệu suất học tập cũng được cải thiện”.

Nhờ dự án nhân đạo này, Wawira được trao giải thưởng “Công dân toàn cầu” ở hạng mục “Lãnh đạo thanh niên ở Nam Phi”. Nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, trong thời gian tới, nhà sáng lập 29 tuổi có dự định mở rộng mạng lưới của dự án ra khắp Nigeria và các quốc gia châu Phi nghèo đói khác, thay vì chỉ hoạt động tại Nairobi như hiện nay, nhằm giúp đỡ được nhiều hơn nữa những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.