Côn trùng thay thế thuốc trừ sâu

THƯ ANH

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rau quả sạch được bán tại Almeria. Ảnh: WN

Hiểu rõ tác hại của việc sử dụng thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp, ngày càng nhiều nông dân Tây Ban Nha thay thuốc trừ sâu bằng côn trùng để tiêu diệt ký sinh trùng bám trên cây.

Tại Almeria, một tỉnh trồng nhiều rau ở đông nam Tây Ban Nha, có một vùng trồng rau trong nhà kính rộng 30.000 ha. Gần như toàn bộ những người trồng ớt tại đây đã thay thế thuốc trừ sâu bằng biện pháp dùng côn trùng. Theo AFP, khoảng 60% người trồng cà chua và 25% người trồng bí ở vùng này cũng áp dụng biện pháp tương tự. Nhà chức trách cho biết, việc sử dụng thuốc trừ sâu tại Almeria, nơi có tới 120.000 người làm nông nghiệp, đã giảm 40% kể từ năm 2007. Việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp đã tăng mạnh trên thế giới vào những năm 60 của thế kỷ trước, song ngày càng nhiều nông dân đã quyết định áp dụng phương pháp mới xuất phát từ nhu cầu được sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng và do thuốc trừ sâu đang mất dần tác dụng.

Tập đoàn nông nghiệp Pháp InVivo, với doanh thu hằng năm 5,5 tỷ euro (6,2 tỷ USD), gần đây đã mở một “nhà máy sinh học” với tên gọi Bioline Iberia tại trung tâm Almeria. Bên trong những căn phòng kín với nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, các nhân viên đang nuôi bốn loài ve tiêu diệt ký sinh trùng bám trên cây để bán ở khu vực này cũng như ở Bồ Đào Nha và Morocco. Công ty này dự kiến sẽ sản xuất một nghìn tỷ con côn trùng trong năm nay.

Trong những năm gần đây, một số nhà máy tương tự đã mọc lên nhanh chóng ở Almeria, với khoảng 30 doanh nghiệp bán côn trùng được xem là “thiên địch” với những loại ký sinh trùng gây hại cho cây trồng. Tây Ban Nha hiện được xem là khu vực lớn nhất châu Âu về áp dụng biện pháp kiểm soát sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, con đường hướng tới nông nghiệp xanh xem ra vẫn còn rất dài, khi còn nhiều nông dân sử dụng thuốc diệt nấm và nhiều chất khác để khử trùng đất.