Nhật Bản hạn chế người già lái xe

ANH THƯ

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các lái xe cao tuổi ở Nhật Bản phải trải qua các bài kiểm tra nhận thức. Ảnh: WORDPRESS

Nhật Bản là quốc gia có dân số già, do đó có rất nhiều người lớn tuổi vẫn đang lái xe hằng ngày và có nhiều vụ tai nạn giao thông tại nước này là do người già gây ra. Chính phủ Nhật Bản mới đây đưa ra một loạt biện pháp ngăn ngừa tai nạn giao thông do lái xe lớn tuổi gây ra.

Theo dữ liệu của giới chức Nhật Bản, những lái xe tuổi từ 16-24 có nhiều khả năng gây tai nạn nhất nếu so các nhóm tuổi khác. Nhưng năm 2018, người lái xe hơn 75 tuổi đã gây ra số tai nạn gấp đôi so người dưới độ tuổi đó, làm chết hơn 100.000 người. Nhóm người lái xe hơn 80 tuổi có tỷ lệ gây tai nạn cao gấp ba so người dưới độ tuổi đó. Các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về tai nạn do người cao tuổi gây ra, trong đó có nhiều trường hợp nhầm lẫn chân phanh và chân ga.

Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng một loạt quy định mới nhằm giải quyết tình trạng này. Từ năm 2009, tất cả lái xe hơn 75 tuổi phải nộp một loại giấy chứng nhận về nhận thức khi gia hạn giấy phép lái xe, thường là ba năm một lần. Theo Luật Giao thông mới có hiệu lực vào tháng 3-2017, những người có điểm kém sẽ được gửi tới bác sĩ để kiểm tra, và nếu họ bị chứng mất trí, cảnh sát có thể thu hồi giấy phép lái xe của họ. Hơn 33.000 lái xe tham gia thử nghiệm nhận thức vào năm 2018 đã bị phát hiện suy giảm về nhận thức và được yêu cầu kiểm tra tâm lý. Cảnh sát đã thu hồi hơn 1.350 giấy phép lái xe sau khi bác sĩ chẩn đoán họ mắc chứng mất trí.

Dựa trên bài kiểm tra, thêm 460.000 người lái xe cao tuổi có dấu hiệu suy giảm nhẹ chức năng nhận thức, nhưng được phép giữ giấy phép lái xe nếu họ “tốt nghiệp” khóa học an toàn giao thông kéo dài ba giờ đồng hồ. Một số lái xe nhận thấy họ không thể bảo đảm an toàn khi điều khiển ô-tô và tự nguyện trả lại giấy phép cho cảnh sát.

Để khuyến khích người cao tuổi từ bỏ việc lái xe, chính quyền các địa phương cùng một số doanh nghiệp đã giới thiệu những ưu đãi, như phiếu giảm giá nhà hàng hoặc giảm giá đi xe buýt, taxi... Ngoài ra, người cao tuổi cần tuân thủ quy định chỉ được điều khiển các loại ô-tô đã được trang bị hệ thống hỗ trợ an toàn, như hệ thống hỗ trợ thị lực, hệ thống phanh tự phát hiện người đi bộ vào ban đêm hay công nghệ ngăn ngừa người điểu khiển đạp nhầm chân ga và chân phanh.