Virus lan tới Hải quân Mỹ

VŨ ANH

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: ABC NEWS

Ngày 2-4 vừa qua, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã công bố quyết định bãi nhiệm đối với Thuyền trưởng Brett Crozier (trong ảnh) chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì để rò rỉ thông tin trong thư gửi các quan chức cấp cao Hải quân Mỹ. Bức thư đã gây xôn xao dư luận vì nội dung yêu cầu chuyển tất cả thuyền viên trên tàu về đất liền nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19, sau khi hơn 114 thủy thủ trên tàu có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bức thư dài bốn trang của Thuyền trưởng Crozier được gửi tới các quan chức cấp cao Hải quân ngày 30-3, ngay sau khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo đậu tại cảng của đảo Guam (Mỹ). Nội dung thư nhấn mạnh lo ngại về tình trạng thiếu nguồn lực đầy đủ để cách ly và chăm sóc những người nhiễm virus SARS-CoV-2, cùng nhiều khó khăn trong việc kiểm tra và ngăn chặn sự lây lan của dịch trên tàu. Ngoài ra, Thuyền trưởng Crozier còn đưa ra một số cảnh báo: “Chúng ta không ở trong tình trạng chiến tranh, do đó không thể để bất kỳ thủy thủ nào hy sinh vô ích vì đại dịch. Hành động quyết liệt và cấp thiết lúc này là để phần lớn thủy thủ đoàn rời tàu về đất liền và cách ly họ trong hai tuần”. Toàn bộ thông tin trong thư đăng tải trên tờ San Francisco Chronicle, khiến người dân hoang mang và lo lắng, đặc biệt là các thủy thủ và gia đình của họ.

Bộ trưởng Thomas Modly cho biết, hiện có 114 thủy thủ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số hơn 4.800 thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hải quân và các quan chức quân sự cấp cao khác khẳng định không có thành viên nào trên tàu trong tình trạng nghiêm trọng. Liên quan quyết định bãi nhiệm Thuyền trưởng Crozier, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bày tỏ sự ủng hộ đối với mọi quyết định của Bộ trưởng Hải quân Modly.

Mặc dù thông cảm với những khó khăn và thách thức mà Thuyền trưởng Crozier đang phải đối mặt, nhưng ông Modly đánh giá: “Theo suy nghĩ của tôi, có thể hiểu rằng Thuyền trưởng Crozier muốn làm những gì ông ấy cho là tốt nhất cho sự an toàn của thủy thủ đoàn. Tuy nhiên thật không may, cách ông Crozier thực hiện nó đã gây ra hậu quả trái ngược”. Hiện, tại chưa có thông tin nào cho thấy cá nhân ông Crozier là người trực tiếp làm rò rỉ bức thư, nhưng ông Modly lưu ý việc gửi email cho từ 20 - 30 người của sĩ quan cấp cao này đã gián tiếp tạo ra nhiều lỗ hổng thông tin. Đây là hành động bất cẩn khiến Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho là không phù hợp, thể hiện “khả năng xử lý tình huống kém” của người chỉ huy. Cụ thể, ông Modly phân tích rằng việc rò rỉ những thông tin quan trọng như vậy có thể vô tình gửi đi những tín hiệu sai lệch tới những nước đồng minh và các đối thủ cạnh tranh, rằng Hải quân Mỹ không được trang bị tốt để đáp ứng được các nhiệm vụ, còn người dân thì lo ngại chính phủ chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tình huống tương tự trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19.

Theo CNN, hiện có 1.273 trong số khoảng 4.800 thuyền viên đã được kiểm tra và lãnh đạo Hải quân vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, đã có hơn 1.000 thuyền viên rời khỏi tàu lên đảo Guam và cách ly ở khách sạn. Trong vài ngày tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đưa thêm 2.700 người rời khỏi tàu. Tuy nhiên, Đô đốc Mike Gilday, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết, chính phủ không thể sơ tán hoàn toàn mà sẽ có khoảng 1.000 thuyền viên ở lại tàu để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu. “Hàng không mẫu hạm này có nhiều vũ khí, đạn dược và máy bay hiện đại, thậm chí cả một hệ thống điện hạt nhân. Bởi vậy, nó đòi hỏi một số lượng thuyền viên nhất định tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ vận hành, bảo dưỡng và duy trì an ninh của con tàu”, ông Gilday cho biết.

Dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lan nhanh trong Hải quân Mỹ khi một quan chức quốc phòng nước này tiết lộ với CNN rằng, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cũng đang phải đối mặt một số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho rằng: “Bãi nhiệm thuyền trưởng Crozier là một quyết định khó khăn, nhưng tôi tin Bộ trưởng Thomas Modly và Bộ Chỉ huy Hải quân đã làm điều cần thiết trong lúc này”.