Cuộc chiến chưa có hồi kết

THANH TÂM

Thứ năm, 12/03/2020 - 04:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện trường một vụ đánh bom xe do Al-Shabaab tiến hành. Ảnh: AFP

Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) ngày 8-3 cho biết, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của phiến quân al-Shabaab tại Somalia. Dù vậy, lực lượng Hồi giáo cực đoan al-Shabaab, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, vẫn là mối đe dọa an ninh thường trực tại quốc gia châu Phi này.

Reuters dẫn lời đại tá Christopher Karns, phụ trách chung của AFRICOM cho biết, đối tượng bị tiêu diệt tên là Bashir Mohamed Mahamoud, chỉ huy cấp cao của al-Shabaab. Trong cuộc họp báo ngày 8-3 vừa qua, AFRICOM xác nhận Bashir đã bị tiêu diệt trong một trận không kích ngày 22-2 tại huyện Sakow của vùng Jubba, phía nam Somalia. Ông Karns cũng nhấn mạnh Mahamoud đã đảm nhiệm vị trí cấp cao của al-Shabaab trong hơn 10 năm qua.

Theo hồ sơ của AFRICOM, Bashir Mohamed Mahamoud phụ trách nhiệm vụ truyền bá tư tưởng cực đoan và chỉ đạo các hoạt động khủng bố tại Somalia, cũng như tại khu vực biên giới Kenya. Đối tượng bị tình nghi liên quan vụ tiến công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại đông nam Kenya vào tháng 1 vừa qua, khiến một binh sĩ và hai nhà thầu quốc phòng Mỹ thiệt mạng. Giới chức Somalia cho biết, Mahamoud cũng chịu trách nhiệm về một loạt cuộc tiến công vào các căn cứ quân sự của quân đội quốc gia Somalia. Y đã bị Washington đưa vào danh sách khủng bố và treo thưởng số tiền lên tới 5 triệu USD.

Việc tiêu diệt được một thủ lĩnh khủng bố như Mahamoud được xem là đòn giáng mạnh vào tổ chức cực đoan nguy hiểm này. Chính quyền Somalia cáo buộc các tay súng của al-Shabaab đã đấu tranh nhằm lật đổ chính quyền Somalia và truyền bá tư tưởng cực đoan nhằm lập ra một chính quyền dựa trên Luật Hồi giáo Sharia hà khắc. Theo luật này, người dân bị cấm xem phim, khiêu vũ ở lễ cưới, chơi hoặc xem bóng đá, trẻ em gái bị cấm tới trường… Al-Shabaab đã hành hình dã man nhiều người bị chúng cho là vi phạm Luật Hồi giáo Sharia.

Nhánh khủng bố của al-Qaeda này cũng thực hiện nhiều cuộc đánh bom nhằm vào các căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự của Somalia và nhiều nước trong khu vực, bao gồm các khách sạn, quán bar và trường học. Báo cáo của giới chức an ninh Mỹ cũng cho thấy, các tay súng al-Shabaab đã từng tiến công Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia (AMISOM).

AP dẫn một báo cáo của giới chức Somalia ước tính al-Shabaab có từ 7.000 - 9.000 tay súng, trong đó có cả lính đánh thuê là người nước ngoài đến từ các nước láng giềng, hoặc một số quốc gia ở châu Âu và Mỹ. Nhiều điều tra cũng chứng minh al-Shabaab có liên kết với một số nhóm chiến binh khác ở châu Phi, như Boko Haram ở Nigeria và AQIM (một nhánh khác của al-Qaeda tại Bắc Phi), đặt căn cứ tại sa mạc Sahara. Sau khi tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thành lập năm 2014, các thành viên al-Shabaab từng tranh luận về việc có nên gia nhập tổ chức này hay không, song cuối cùng đã quyết định hình thành một nhóm tách biệt.

Trước sự hoành hành của al-Shabaab, giới chức Somalia và một số nước đã thực hiện nhiều chiến dịch không kích nhằm vào các căn cứ và nơi trú ẩn của những thủ lĩnh nhóm này. Từ tháng 3-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch để Lầu năm góc tăng cường binh lực chống lại al-Shabaab tại Somalia. Việc tiêu diệt Mahamoud vừa qua cũng cho thấy hiệu quả hoạt động trong thời gian qua của AFRICOM.

Mặc dù vậy, đến nay lực lượng này vẫn kiểm soát nhiều vùng ở Somalia. Do đó, ngoài nhiệm vụ ngăn ngừa các mối đe dọa an ninh, giới chức Somalia còn đứng trước cuộc chiến giành lại các khu vực bị al-Shabaab chiếm giữ. Trong bối cảnh sự kết nối giữa các quốc gia trong khu vực còn thiếu chặt chẽ, cộng với sự liều lĩnh của những phần tử thánh chiến al-Shabaab, cuộc chiến chống nhóm khủng bố này còn chưa có hồi kết và tiếp tục đặt giới chức Mogadishu đứng trước nhiều thách thức về bảo đảm an ninh.