Nhật Bản chào đón kỷ nguyên mới

VŨ ANH

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhật hoàng Akihito (phải) và Thái tử Naruhito. Ảnh: GETTY IMAGES

Chính phủ Nhật Bản hồi đầu tháng này đã công bố triều đại của Nhật hoàng kế tiếp sẽ được gọi là “Reiwa” (tạm dịch là “Lệnh Hòa”). Kỷ nguyên này sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (1-5), đánh dấu bằng lễ đăng quang của Thái tử Naruhito, trở thành Nhật hoàng thứ 126. Chính phủ và người dân kỳ vọng kỷ nguyên Reiwa sẽ là sự khởi đầu cho nhiều thành tựu mới tại “đất nước mặt trời mọc”.

Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, từ “Reiwa” xuất phát từ bài thơ về hoa mai trong tuyển tập thơ cổ “Manyoshu”, kiệt tác quốc gia tượng trưng cho nền văn hóa phong phú và truyền thống lâu đời của Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tên của một thời đại được lấy từ văn học cổ điển Nhật Bản.

Mặc dù không trực tiếp điều hành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội… của đất nước, nhưng vai trò của Nhật hoàng đối với các nghi lễ quốc gia và trong lòng người dân vẫn rất quan trọng. Trong suốt 30 năm trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn thể hiện một lối sống bình dị và được ghi nhận là người hoàn thành việc chuyển đổi hoàng tộc Nhật Bản từ một “di tích” gây tranh cãi của chế độ quân chủ và độc tài thành một biểu tượng của hòa bình và chống chủ nghĩa quân phiệt. Nhật hoàng thường xuyên viếng thăm những chứng tích của chiến tranh ở Hiroshima, Nagasaki, Okinawa hay Saipan.

Ngày 16-3-2011, Nhật hoàng Akihito đã có bài phát biểu sau khi xảy ra thảm họa sóng thần và sự cố hạt nhân ở Fukushima. Sau đó, Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko đã tới thăm hỏi, an ủi và chia sẻ mất mát với các nạn nhân trong hai vụ thảm họa. Năm 1991, ông khiến nhiều người bất ngờ khi xắn tay áo, cởi giày, ngồi xuống ngang tầm những người sống sót sau một vụ phun trào núi lửa để trò chuyện với họ. Hành động này khiến một số người theo chủ nghĩa dân tộc cho là không phù hợp hình ảnh tôn nghiêm của hoàng đế, song những hành động thân thiện với người dân của Nhật hoàng Akihito đã góp phần ổn định lòng người và thể hiện ý thức trách nhiệm của Nhật hoàng đối với người dân.

Nhật hoàng Akihito nhường ngôi cho Thái tử Naruhito (59 tuổi), một vị quân vương trẻ hơn và có phong cách hiện đại kế thừa di sản của ông. Sau khi tốt nghiệp Đại học Gakushuin tại Thủ đô Tokyo, ông Naruhito tiếp tục theo học chuyên ngành Lịch sử giao thông tại Đại học Merton College Oxford (Anh). Là vị vua đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản đi du học, Nhật hoàng kế vị Naruhito được nhận định sẽ tiếp tục con đường của vua cha, thực hiện các nghĩa vụ Hoàng gia mới phù hợp thời hiện đại. Ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ noi gương cha mình bằng cách “gần gũi với người dân, chia sẻ với họ niềm vui và nỗi buồn”.

Trả lời phỏng vấn AP, ông Toshio Shiraishi, một người bạn lâu năm của Nhật hoàng kế vị Naruhito cho biết: “Ông đã tìm hiểu kỹ về lịch sử của cố Nhật hoàng Hirohito và Thái thượng hoàng Akihito để học hỏi và kế thừa di sản của tiền nhân, đồng thời cố gắng tìm hiểu vai trò của mình trong tương lai”. Trước khi kế vị, Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu Masako từng dành nhiều thời gian để tới thăm những nạn nhân trong thảm họa thiên nhiên như trận lũ lụt ở Kyushu vào tháng 7-2017 và vụ phun trào núi lửa Kusatsu-Shirane vào tháng 1-2018. “Tôi bày tỏ sự lo lắng sâu sắc khi biết nhiều nạn nhân, bao gồm cả trẻ em đang thiếu sự hỗ trợ tinh thần. Tôi và Masako sẽ tiếp tục duy trì việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của mỗi nạn nhân”, Nhật hoàng Naruhito nói.

Bày tỏ quan điểm trước tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, Nhật hoàng Naruhito cho biết: “Cả ở các nước phát triển và đang phát triển, chúng ta đang phải đối mặt nhiều vấn đề như bất bình đẳng thu nhập và tỷ lệ thất nghiệp cao ở thanh niên. Ngoài ra, các cuộc xung đột vũ trang và khủng bố tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới. Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng hơn hết là mọi người phải vượt qua sự khác biệt về sắc tộc và tôn giáo để hợp tác giải quyết những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt, góp phần xây dựng một xã hội bền vững”.

Những tuyên bố trên cho thấy tân Nhật hoàng Naruhito vừa duy trì lối sống bình dị, quan tâm người dân, đồng thời sẽ phát huy sáng tạo tư tưởng ôn hòa của cha ông để áp dụng vào thời kỳ mới.