“Bố già” sa lưới

TRẦN ANH

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: SKY NEWS

“Bố già” Settimo Mineo (trong ảnh), kẻ được xem là đứng đầu tất cả các tổ chức mafia ở vùng tự trị Sicily (Italia) đã bị bắt giữ. Việc bắt giữ trùm mafia này được coi là thành công lớn của giới chức hành pháp Italia trong cuộc chiến triệt phá các tổ chức tội phạm khét tiếng.

Theo CNN, ngày 4-12 vừa qua, “bố già” Settimo Mineo đã bị cảnh sát bắt giữ trong chiến dịch ngăn chặn “vòi bạch tuộc” của các gia đình mafia tại Sicily. Bức ảnh do truyền thông Italia đăng tải cho thấy, Settimo Mineo bị các cảnh sát áp giải ở thủ phủ Palermo của Sicily. Ngoài ông trùm này, cảnh sát Italia còn bắt giữ 45 kẻ khác được cho là dính líu các tổ chức tội phạm với các cáo buộc tống tiền, sở hữu vũ khí trái phép... Trước đó, Lực lượng Hiến binh Palermo cũng bắt giữ 17 đối tượng thuộc hai băng nhóm mafia với các cáo buộc tương tự.

Các nhà điều tra Palermo cho biết, Settimo Mineo ẩn thân dưới vỏ bọc chủ một cửa hàng trang sức ở Corso Tukory thuộc Palermo. Ở tuổi 80, ông ta là trùm mafia lớn tuổi nhất tại vùng Sicily. Y từng bị bắt giữ vào năm 1984 vì các tội ác liên quan băng nhóm tội phạm, sau đó bị bắt giữ lại với các tội tương tự vào năm 2006 và lãnh án 11 năm tù giam. Mineo vừa được bầu chọn làm thủ lĩnh của tổ chức mafia khét tiếng Cosa Nostra, còn được gọi là “Ủy ban mafia vùng Sicily” sau một cuộc họp của tổ chức này vào tháng 5 vừa qua.

Theo The Sun, Cosa Nostra là tổ chức tội phạm bí mật ở Sicily được hình thành vào giữa thế kỷ 19. Đây là liên minh của hàng trăm nhóm mafia, chia thành từng nhánh hay gia đình. Mỗi tổ chức này có quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ riêng, thường là một thị trấn, một làng hay một vùng của một thành phố lớn và thường không có nhiều các hoạt động xâm lấn hay bạo lực giữa các địa bàn hoạt động của nhau. Tổ chức này thường phạm các tội ác giết người, buôn bán vũ khí, buôn lậu hàng hóa và ma túy…

Sự tồn tại của Cosa Nostra đã bị phiên tòa hình sự chống mafia có tên Maxi (giai đoạn 1986-1987) đưa ra ánh sáng. Thủ lĩnh gần đây nhất và tàn bạo nhất của tổ chức Cosa Nostra là Salvatore “Toto” Riina, kẻ bị nghi ngờ trực tiếp ra lệnh giết hại, ám sát hàng chục, thậm chí là hàng trăm người, trong đó có cả cảnh sát và thẩm phán. Riina bỏ mạng trong tù vào năm 2017 sau khi bị bắt giam vào năm 1993. Đến thời điểm hiện tại, tổng số nạn nhân của tổ chức Cosa Nostra vẫn là một bí ẩn.

Trước sự bành trướng của Cosa Nostra, trong giai đoạn 1986-1992, hai công tố viên nổi tiếng Giovanni Falcone và Paolo Borsellino đã quyết tâm tuyên chiến với mafia. Cả hai công tố viên này sau đó đều bị giết hại vào năm 1992 theo lệnh của ông trùm Toto Riina. Theo đó, những tên sát thủ đã đặt 400 kg thuốc nổ trên đường cao tốc A29 gần Capaci, nơi công tố viên Falcone đi qua trên đường từ sân bay về nhà. Hai tháng sau, ông Paolo Borsellino cũng thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi. Hai sự kiện này đã gây nên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trên toàn Italia, khiến chính phủ nước này mạnh tay hơn với tổ chức tội phạm ở Sicily.

Kể từ đó, trong khoảng hai thập kỷ gần đây, Cosa Nostra đã suy yếu do nhiều thủ lĩnh cấp cao bị bắt giữ. Ước tính, cảnh sát Italia đã bắt giam hơn 4.000 thành viên mafia và tịch thu hàng trăm triệu euro. Không chỉ vậy, với việc người dân địa phương tuyên chiến ngày càng mạnh mẽ với tội phạm, công việc làm ăn của các nhóm mafia cũng trở nên khó khăn hơn.

Do đó, cuộc họp bất ngờ của Cosa Nostra hồi tháng 5 được cảnh sát đánh giá là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực xây dựng lại tổ chức của mafia Sicily. Ông Francesco Lo Voi, Trưởng Công tố TP Palermo nhấn mạnh: “Khi chúng muốn “hồi sinh” Cosa Nostra, có nghĩa là chúng chuẩn bị làm điều gì đó cực kỳ nghiêm trọng. Chúng ta phải ngăn chặn chúng trước khi quá trễ”. Việc bắt giữ trùm mafia Settimo Mineo được Chính phủ Italia đánh giá là một chuyên án phi thường của cảnh sát nước này nhằm “phá tan hệ thống cấp bậc mới của mafia”, đồng thời cho thấy những quyết tâm trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm tội phạm.