Thay ngựa giữa dòng

THANH TÂM

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: THE TIMES

Bộ trưởng Ngân khố Australia, ông Scott Morrison (trong ảnh) đã nhậm chức Thủ tướng ngày 25-8 vừa qua, sau khi được bầu làm lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền trước đó một ngày. Ông Scott Morrison cũng trở thành thủ tướng thứ sáu của Australia nhậm chức trong vòng chưa đầy 10 năm qua.

Ngày 24-8, ông Morrison đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng Tự do trong liên minh cầm quyền với đảng Quốc gia, qua đó chính thức thay thế ông Malcolm Turnbull lên lãnh đạo Chính phủ Australia. Tân Thủ tướng Scott Morrison là chính khách dày dặn kinh nghiệm, từng trải qua các vị trí lãnh đạo đầu ngành khác nhau trong chính quyền hai thủ tướng gần đây.

Ông Morrison trở thành nghị sĩ Quốc hội vào năm 2007, trước đó ông có nhiều năm là quan chức trong ngành du lịch. Theo The Independent, ông được xem như một chính trị gia thực dụng, đầy tham vọng, đặt công việc là ưu tiên hàng đầu. Ông từng làm Bộ trưởng Nhập cư & Bảo vệ biên giới, Bộ trưởng Dịch vụ xã hội dưới thời Thủ tướng Tony Abbott (2013-2015) và Bộ trưởng Ngân khố, quyền Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ của ông Turnbull (2015-2018). Trong thời gian làm Bộ trưởng Nhập cư & Bảo vệ biên giới, ông từng thu hút sự chú ý với các chính sách siết chặt nhập cư và xin tị nạn gây tranh cãi.

Ông Morrison đã chiến thắng trước hai đối thủ là Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton trong cuộc đua bầu người đứng đầu đảng Tự do. Sự kiện diễn ra sau một tuần nhiều biến động của Chính phủ Australia cũng như nội bộ đảng cầm quyền. Trước đó, chính phủ của cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng khi tỷ lệ ủng hộ liên tục ở mức thấp. Vừa qua, việc dự thảo chính sách năng lượng mới của Chính phủ không nhận được sự thông qua ở Quốc hội do vấp phải phản đối của một số nghị sĩ trong đảng Tự do, đã khơi mào cho một cuộc thách thức vị trí lãnh đạo của ông Turnbull, do cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khởi xướng.

Theo đó, ông Dutton đã yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong đảng cầm quyền để thay đổi người lãnh đạo đảng. Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu nội bộ ngày 21-8 đã không hạ bệ được ông Turnbull khi ông giành chiến thắng sít sao trước ông Dutton. Song “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, ngay sau khi có kết quả, hàng loạt chính khách đã bày tỏ phản đối cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull tiếp tục tại vị.

Có tới 10 bộ trưởng đã đệ đơn xin từ chức sau cuộc bỏ phiếu này. Ngoài ông Dutton giữ chức Bộ trưởng Nội vụ quyết định ra đi, còn có các vị trí quan trọng như Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Thương mại… Dù bác đơn từ chức của phần lớn các chính khách nhưng ông Turnbull đã không thể cứu vãn tình thế. Ngày 24-8, ông Turnbull quyết định từ chức để mở đường cho cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do lần thứ hai chỉ trong vòng bốn ngày.

Ông Scott Morrison là nhân vật mới chỉ nổi lên trước cuộc bỏ phiếu một ngày, vốn đã được cựu Thủ tướng Turnbull chỉ định làm quyền Bộ trưởng Nội vụ thay thế vị trí của “người thách thức” Peter Dutton. Không trực tiếp đứng ra thách thức vị trí lãnh đạo nên chiến thắng của ông Morrison được cho là khá bất ngờ. Tuy vậy, các nhà quan sát đánh giá ông Morrison với quan điểm bảo thủ ôn hòa, chính là “người được lựa chọn” với kỳ vọng có thể vực dậy đoàn kết trong chính đảng của mình, cũng như xây dựng lại chính phủ sau biến động.

Nhiệm vụ mới sẽ không hề dễ dàng đối với tân Thủ tướng Scott Morrison. Ngay khi vừa tiếp quản công việc, ông Morrison phải sớm bắt tay vào thành lập bộ máy mới, rà soát các chính sách từ thời tiền nhiệm giữa lúc bất đồng trong nội bộ đảng Tự do đang khiến chính phủ của liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền mất điểm trước phe đối lập. Hiện, liên đảng cũng chỉ giữ đa số hơn Công đảng đúng một ghế trong Quốc hội, gây khó khăn khi cần thông qua các quyết sách tới đây. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc “thay ngựa giữa dòng” có thể mang lại “làn gió mới” giúp liên đảng vực dậy lòng tin của cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào năm 2019.