Tổn thất không mong muốn

TRẦN ANH

Thứ hai, 06/11/2017 - 09:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: TIME MAGAZINE

Ngày 1-11 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon (trong ảnh) đã đệ đơn từ chức sau những cáo buộc có hành vi không đúng mực với một nữ nhà báo trong quá khứ. Việc ông Fallon từ chức được xem là tổn thất đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May, vốn đang chia rẽ chung quanh vấn đề Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

AFP cho biết, ông Fallon là quan chức đầu tiên của Anh từ chức vì những cáo buộc quấy rối tình dục liên quan khoảng 40 nghị sĩ đang khuấy đảo Quốc hội Anh trong những ngày qua. Trước đó, ông Fallon bị phát hiện từng có hành vi đặt tay lên đầu gối nữ nhà báo Julia Hartley-Brewer của kênh Talk Radio trong suốt bữa tiệc dành cho giới truyền thông vào năm 2002. Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May ngày 1-11, ông Fallon thừa nhận đã có những hành xử không phù hợp các chuẩn mực tương xứng những tiêu chuẩn cao trong quân đội trong quá khứ, do đó không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Fallon, 65 tuổi, là thành viên đảng Bảo thủ, tham gia nghị viện Anh từ năm 1983. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học dưới thời Thủ tướng Margaret Thatcher. Sau đó, ông lần lượt đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại và Doanh nghiệp, Bộ trưởng Năng lượng và trở thành Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2014. Những đóng góp của ông vào việc cải cách và xây dựng phát triển kinh tế, nhất là việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng đã nhiều lần được Thủ tướng Theresa May đánh giá cao. Ông là đồng minh thân cận nhất của bà May trong suốt thời gian qua.

Trước đề nghị từ chức của ông Michael Fallon, Thủ tướng Theresa May đã chấp thuận và cho rằng đây là hành vi nghiêm túc chịu trách nhiệm của một bộ trưởng Anh, là tấm gương đối với những người khác. Chưa đầy một ngày sau khi chấp nhận đơn từ chức của ông Fallon, Thủ tướng May đã chỉ định người thay thế vị trí này là ông Gavin Williamson. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh, 41 tuổi, từng là người quản lý chiến dịch của bà May khi chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và hiện là người chịu trách nhiệm về kỷ luật trong đảng này. Dù vậy, khi tin tức được công bố, nhiều người đã đặt nghi vấn về năng lực quốc phòng của ông Williamson trong vai trò mới.

Le Temps cho biết, chính trường Anh những ngày qua đang chao đảo vì những cáo buộc quấy rối tình dục liên quan các nghị sĩ. Theo đó, bắt nguồn từ bê bối nhà sản xuất phim Harvey Weinstein quấy rối tình dục chấn động Hollywood, hàng loạt vụ việc tương tự đã bị phanh phui và lên án gay gắt ở nhiều nước trên thế giới. Tại Anh, một danh sách trong đó có tên của gần 40 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của bà May bị cáo buộc có hành vi không đúng mực và thiếu tôn trọng phụ nữ, đã rò rỉ trên internet những ngày qua. Không chỉ ông Michael Fallon, Phó Thủ tướng Damian Green và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mark Garnier cũng xuất hiện trong danh sách này.

Một ngày sau khi từ chức, ông Fallon lại tiếp tục bị cáo buộc đã có những lời nói khiếm nhã với Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom trong quá khứ. Trước đó, giới truyền thông Anh nhận định, việc ông Fallon từ chức ngay sau khi bị tố cáo sàm sỡ nữ nhà báo của kênh Talk Radio là do lo ngại những cáo buộc tương tự sẽ bị phanh phui, gây ra những tác động tiêu cực lên danh tiếng của đảng Bảo thủ, vốn đã bị mất niềm tin từ phía người dân trong thời gian qua.

Không chỉ vậy, những cáo buộc quấy rối tình dục liên quan các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cũng khiến bà Theresa May đối mặt sức ép từ phe đối lập và dư luận, buộc Chính phủ phải tiến hành một cuộc điều tra. Trong khi đó, đảng này đang bị mất một phần quyền lực sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 6 vừa qua.

Do đó, việc Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon (một nhân tố quan trọng trong chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May) từ chức vì dính bê bối được xem là một tổn thất không mong muốn đối với bà May và đảng Bảo thủ trong giai đoạn hiện nay, nó có nguy cơ gây thêm chia rẽ trong nội bộ đảng và ảnh hưởng sự thống nhất về các vấn đề liên quan Brexit.