Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác du lịch

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đại diện các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Ấn Độ chia sẻ cơ hội hợp tác.

Là hai điểm đến hấp dẫn của châu Á nhưng lượng trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện nay chỉ khoảng 163 nghìn lượt/năm, chưa tương xứng tiềm năng sẵn có. Với việc thiết lập nhiều đường bay thẳng, ngành du lịch hai nước kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc trong tương lai không xa.

Những điểm đến của trải nghiệm

Tìm kiếm thông tin về du lịch Ấn Độ thông qua các công ty lữ hành, có thể thấy các tour du lịch phổ biến như Hành hương Đất Phật Ấn Độ - Nepal, Thung lũng Kashmir và gần đây là hành trình Ấn Độ - Bhutan. Trong chương trình xúc tiến du lịch với chủ đề “Một Ấn Độ diệu kỳ” do Bộ Du lịch Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Gyan Bhushan, Tổng Vụ trưởng, Cố vấn kinh tế Bộ Du lịch Ấn Độ cho biết, ngành du lịch của nước này đang nỗ lực quảng bá nhiều dòng sản phẩm khác nhau thay vì tour du lịch hành hương truyền thống, thay điểm đến bằng trải nghiệm để du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đến với đất nước này.

Là người từng đến Ấn Độ, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Du lịch Việt Nam đồng tình với sự chuyển hướng này. Ông chia sẻ, đến Ấn Độ, du khách sẽ có các trải nghiệm kỳ thú như thiền định, yoga, du lịch Phật giáo, chèo thuyền trên sông Hằng huyền thoại hoặc leo núi, trượt tuyết dãy Himalaya. “Ngoài ra, du lịch chăm sóc sức khỏe và các khóa tu yoga cũng là một sức hút to lớn của Ấn Độ mà khách du lịch có thể tham gia điều trị. Đây đều là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà du khách Việt Nam yêu thích”, ông cho biết.

Trong khi đó, Việt Nam lại là điểm đến hấp dẫn bởi sự an toàn, an ninh, tài nguyên du lịch phong phú. Theo đánh giá từ đại diện Bộ Du lịch Ấn Độ, Việt Nam không chỉ trở thành điểm đến tổ chức tiệc cưới sang trọng được giới nhà giàu Ấn Độ ưa chuộng mà còn đang nhận được sự quan tâm của giới làm phim Bollywood.

Chờ đợi sự bùng nổ

Dù tiềm năng lớn nhưng thực tế cho thấy sự trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ chưa được như kỳ vọng. Theo thống kê từ cơ quan du lịch hai quốc gia, trong ba năm gần đây, tốc độ tăng trưởng về trao đổi khách du lịch giữa hai nước trung bình đạt khoảng 30%/năm. Năm 2018, có hơn 31 nghìn lượt khách Việt Nam đến Ấn Độ và hơn 131 nghìn khách Ấn Độ tới Việt Nam. Trong khi đó, so trung bình mỗi năm có gần 23 triệu lượt người Ấn Độ hay khoảng 10 triệu lượt người Việt Nam đi du lịch nước ngoài, thì đây là con số khá thấp.

Tại chương trình xúc tiến, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, hiện nay Ấn Độ tập trung vào hai khía cạnh là an toàn, an ninh cho du khách, đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cấp toàn bộ hệ thống hơn 20 sân bay, cảng vụ… nhằm tạo sự thuận lợi nhất cho khách du lịch tới Ấn Độ. “Năm 2019 được chúng tôi chọn là Năm Hợp tác du lịch ASEAN - Ấn Độ, ưu tiên phát triển du lịch hai chiều với ASEAN, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy du lịch thật sự là yếu tố thúc đẩy hợp tác kinh tế và kinh doanh, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ”, Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh. Mục tiêu của Ấn Độ là khuyến khích tăng lượng khách du lịch từ Việt Nam qua các cách tiếp cận đa chiều, bao gồm các chiến lược marketing chủ động trong quan hệ đối tác với các công ty du lịch, thúc đẩy xúc tiến du lịch thương mại.

Rào cản do không có đường bay thẳng giữa hai nước đang dần được tháo gỡ khi các hãng hàng không lớn của cả Việt Nam và Ấn Độ sẽ triển khai đường bay thẳng từ tháng 10 tới. IndiGo, một trong những hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ sẽ khai trương các chuyến bay thẳng hằng ngày từ Kolkata đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Còn tới tháng 12-2019, Vietjet Air cũng sẽ triển khai mở hai đường bay thẳng từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến New Delhi. Ông Bùi Ngọc Long, đại diện của HG Aviation - Tổng đại lý chính thức của hãng hàng không IndiGo tại Việt Nam chia sẻ, việc kết nối đường bay trực tiếp là tín hiệu đáng mừng, đón đợi sự bùng nổ khách du lịch hai nước trong thời gian tới.