Nâng tầm vị thế Việt Nam

NHÓM PV

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế cùng người dân Hà Nội theo dõi các sự kiện diễn ra tại Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Việc lựa chọn Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình” là nơi tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - CHDCND Triều Tiên lần hai chứng tỏ vị thế quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế. Bởi vậy, công tác chuẩn bị được nước chủ nhà hết sức coi trọng, đóng góp chung vào tiến trình thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới, đáp lại sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế và góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước Việt Nam.

Công tác đối ngoại ưu tiên

Sáng 25-2, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đồng chủ trì cuộc họp thông báo kết quả công tác chuẩn bị an ninh và hậu cần của Việt Nam cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2.

Trong buổi họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết: “Việt Nam có rất ít thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp lần này. So gần hai tháng chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần đầu tại Singapore, lần này Việt Nam không có nhiều thời gian chuẩn bị”. Mặc dù vậy, ông Trung khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện đã hoàn tất vì Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên là một trong những công tác đối ngoại được ưu tiên của Việt Nam trong năm 2019.

Thể hiện trách nhiệm của nước chủ nhà trong các vấn đề quốc tế, Việt Nam đảm nhận bảo đảm an ninh, an toàn cho phái đoàn hai quốc gia Hoa Kỳ và Triều Tiên tham dự hội nghị. Công tác an ninh của Việt Nam được hai nước Hoa Kỳ và Triều Tiên đánh giá cao vì sự phối hợp thực hiện của nhiều phương án bảo vệ, đặc biệt là trên những tuyến đường di chuyển về nơi cư trú và các khu vực tổ chức hội nghị. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, khi ngồi đoàn xe hộ tống từ nhà ga Đồng Đăng, Lạng Sơn về Hà Nội đã mở kính cửa sổ xe để vẫy chào người dân Việt Nam. Đây không chỉ là một cử chỉ thể hiện tình hữu nghị mà còn cho thấy sự tin tưởng của Chủ tịch Kim Jong Un đối với công tác bảo vệ an ninh của Việt Nam.

Môi trường tác nghiệp chuyên nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hoan nghênh phóng viên quốc tế tham gia tác nghiệp tại sự kiện. Bộ trưởng cho biết: “Trong những ngày các bạn đến tác nghiệp tại Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông là người nhà của các bạn. Có khoảng 3.000 phóng viên đến từ gần 40 quốc gia có mặt đưa tin về sự kiện lần này, lớn hơn nhiều so Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 tại Đà Nẵng”.

Đón tiếp hàng nghìn phóng viên trong nước và quốc tế đưa tin về sự kiện, Trung tâm Báo chí quốc tế (Hà Nội) đang để lại ấn tượng tốt đẹp nhờ sự chu đáo và chuyên nghiệp của ban tổ chức. Bên cạnh các khu làm việc được trang bị đầy đủ thiết bị văn phòng và dịch vụ viễn thông hiện đại, trung tâm còn bảo đảm an ninh và hậu cần cho phóng viên.

Jiyoung Seo, nữ phóng viên thường trú của đài KBS (Hàn Quốc) tại Thủ đô Washington D.C (Hoa Kỳ) đánh giá rất cao môi trường tác nghiệp tại Hà Nội: “Nhiều trạm phát sóng 4G, 3G được bố trí thuận lợi. Tôi không mong đợi gì hơn nữa. Tuyệt vời!”. Còn đối với phóng viên Wang Bingru của Đài Truyền hình Phượng Hoàng, Hồng Công (Trung Quốc), cô rất thiện cảm với sự phục vụ tận tình của nhân viên trung tâm và yêu thích các món ăn truyền thống được giới thiệu tại đây.

Tuy không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự kiện lần này, nhưng Việt Nam vẫn bảo đảm điều kiện tác nghiệp tốt nhất, giúp các phóng viên quốc tế hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đưa tin về Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai đến với độc giả toàn thế giới.

Háo hức và kỳ vọng

Với việc Hà Nội được lựa chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần này, người dân Thủ đô vô cùng háo hức và kỳ vọng. Đối với nhiều người dân, việc Hà Nội được lựa chọn làm địa điểm diễn ra Hội nghị cho thấy Việt Nam là một người bạn, đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế và toàn cầu.

Ngay từ khi những thông tin Việt Nam được chọn làm địa điểm diễn ra Hội nghị, không khí tại Thủ đô Hà Nội đã trở nên rộn ràng. Một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở khu vực phố cổ cho biết đã bán được hơn 200 chiếc áo thun in thủ công chân dung hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Không chỉ vậy, nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội còn quảng bá thực đơn nhân sự kiện trọng đại. Một nhà hàng trên phố Hàng Than đã nảy ra ý tưởng cho một loại cocktail với tên gọi “Make the world great again” (tạm dịch: “Làm cho thế giới tốt đẹp trở lại”) để chào mừng.

Trên những tuyến đường mà hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên đi qua, nhiều người dân háo hức đứng hai bên đường vẫy cờ, hoa chào đón. Điều đó cho thấy người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm sự kiện quốc tế quan trọng lần này, thể hiện hy vọng vào những kết quả tốt đẹp của Hội nghị.