Giãn nợ & kích cầu

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ARCADIO ESQUIVEL

Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa ra tuyên bố cam kết sẽ giải quyết vấn đề nợ cho những nước nghèo nhất; một số nước G20 cho biết sẽ “bơm” hàng nghìn tỷ USD để nâng cao “sức đề kháng” cho nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cam kết nêu trên được đưa ra tại cuộc họp cấp Bộ trưởng bất thường của các nước G20 nhằm đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra đối với kinh tế - thương mại toàn cầu. Dự kiến, các nhóm chuyên viên của G20 sẽ hoàn thiện chi tiết kế hoạch tài chính và giảm nợ cho các nước nghèo trước thềm cuộc họp tiếp theo của G20 vào ngày 15-4 tới. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã hoan nghênh các cam kết của G20, đồng thời kêu gọi các bên chủ nợ “hành động khẩn cấp” để tạm ngừng việc thanh toán nợ cho những nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch Covid-19. Lời kêu gọi của IMF và WB được đưa ra trong bối cảnh Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) của tờ The Economist vừa cảnh báo rằng, “bom nợ” vẫn đang âm ỷ ở nhiều nền kinh tế và khả năng gây ra suy thoái kinh tế trên các thị trường mới nổi lên đến 20%. Tình trạng lãi suất thấp trong một thập kỷ đã khiến nợ toàn cầu gia tăng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành “họa vô đơn chí” với kinh tế thế giới, lãnh đạo các nước G20 mới đây đã cam kết chi hơn 5.000 tỷ USD để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh đối với việc làm và thu nhập, đồng thời nỗ lực hạn chế việc gián đoạn nguồn cung do chính sách đóng cửa biên giới của các nước. Ngoài ra, các bộ trưởng G20 cũng cam kết sẽ hành động để bảo đảm lưu thông các trang thiết bị y tế qua biên giới, cũng như những mặt hàng và dịch vụ thiết yếu khác.

Giãn nợ, kích cầu kinh tế và bảo đảm lưu thông hàng hóa là việc làm kịp thời và cần thiết với các nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, các “liều thuốc” nêu trên hiện vẫn chưa bảo đảm giúp kinh tế thế giới tránh được nguy cơ suy thoái, vì “thủ phạm” chính cản bước các nền kinh tế là đại dịch. Bởi vậy, bên cạnh các biện pháp nói trên, chống dịch thành công mới là giải pháp quan trọng nhất hiện nay để vực dậy “sức khỏe” của các nền kinh tế.