Chiều hướng không mong đợi

THANH LINH

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của NIELS BO BOJESEN

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2-3 đã lên tiếng chỉ trích cách hành xử của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người di cư, cho rằng đó là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Do xung đột quân sự leo thang ở miền tây bắc Syria, cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở biên giới cho hàng nghìn người tị nạn tràn vào lãnh thổ châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan còn tuyên bố rằng Ankara mở cửa biên giới để chuyển phần gánh nặng về vấn đề người di cư sang Liên hiệp châu Âu (EU). AP đưa tin, hàng nghìn người tị nạn đã đi qua phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới với Bulgaria và Hy Lạp trong những ngày qua. Tình hình “căng như dây đàn” khi Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, khoảng 7.000 - 13.000 người di cư đã tập trung dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp.

Giới quan sát cho rằng, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới và cho phép người di cư đến châu Âu là nhằm mục đích gây sức ép buộc EU phải đưa ra hành động cụ thể hỗ trợ Ankara “dấy binh” ở Syria, song có nguy cơ thiệt hại nặng nếu đối đầu trực tiếp với quân đội Chính phủ Syria và lực lượng Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel nêu rõ, Berlin hiểu rằng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn từ châu Âu, song “hoàn toàn không thể chấp nhận” khi Ankara buộc người tị nạn phải gánh chịu điều đó.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và EU vẫn đang bất đồng liên quan nhiều vấn đề, việc Ankara mở cửa biên giới cho người di cư có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai bên, làm tổn hại Thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người di cư. Nghiêm trọng hơn, các quốc gia EU ở “tuyến đầu” như Hy Lạp và Bulgaria sẽ buộc phải có hành động cứng rắn đáp trả động thái của Ankara, mà bằng chứng là các đơn vị quân đội Hy Lạp ngày 2-3 đã tiến hành diễn tập bắn súng trên các đảo phía đông Aegean - một cảnh báo của Athens đối với làn sóng người di cư mới đang chực chờ đổ vào nước này.

Rõ ràng là cách hành xử của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người di cư đang khiến mọi chuyện diễn biến theo chiều hướng không như nước này mong đợi. Trái lại, việc “đi sai nước cờ” sẽ càng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế bị cô lập và phản đối.