Giới hạn đỏ

HÀ NGÂN

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ENRICO BERTUCCIOLI

Với mục tiêu đạt thỏa thuận vào cuối năm nay, Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức khởi động cuộc đàm phán thương mại thời “hậu Brexit”. Song, những “ranh giới đỏ” mà hai bên vạch ra đang dấy lên lo ngại cuộc đàm phán có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Cuối tuần trước, thông báo về nội dung ưu tiên đàm phán với EU, chính quyền Anh khẳng định “chắc như đinh đóng cột” rằng sẽ không chấp thuận việc áp dụng luật pháp hay phán quyết của tòa án EU ngay trên đất Anh. Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Michael Gove nhấn mạnh, Anh muốn có thỏa thuận với EU, song không “bán chủ quyền”. Mục tiêu của Anh là một thỏa thuận thương mại toàn diện, với nội dung tương tự các văn kiện mà EU đã ký với đối tác Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hoặc, Anh sẽ dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đề xuất giải pháp tương tự mối quan hệ hiện nay giữa EU và Australia.

Tuy nhiên, cả “ranh giới đỏ” lẫn mục tiêu của Anh lại mâu thuẫn, thậm chí đi ngược nguyên tắc “bất di bất dịch” mà EU nhiều lần khẳng định. Theo EU, cùng sự gần gũi về vị trí địa lý, các mối ràng buộc hiện có với EU buộc Anh vẫn phải tuân thủ một số điều kiện của khối. Hàm ý của EU là, dù với thỏa thuận thương mại nào thì vẫn phải giữ vững những quy định tương đương các tiêu chuẩn cao của EU, thậm chí lấy tiêu chuẩn của EU làm căn cứ tham khảo. EU cũng bác bỏ ý tưởng trao cho Anh quy chế đối tác thương mại tương tự Canada. Song, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier nhấn mạnh, EU vẫn sẵn sàng trao quyền tiếp cận thị trường chung EU với ưu đãi “lớn chưa từng có”.

Cùng những “vạch đỏ”, cả Anh và EU còn phát đi những thông điệp cứng rắn. Thủ tướng Anh Johson cảnh báo sẵn sàng dừng đối thoại bất cứ thời điểm nào nếu hai bên không đạt tiến triển đột phá trước tháng 6 tới. Còn Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố đã chuẩn bị cho mọi kịch bản, gồm cả khả năng Anh rời EU không thỏa thuận.

Khi cuộc đàm phán còn chưa bắt đầu, hai bên đã vạch ra “giới hạn đỏ”, mang tính đối nghịch. Điều này báo trước một cuộc thương lượng cam go sắp tới. Nhưng, cũng không loại trừ đây chỉ là “chiêu chiến thuật”, khi hai bên dùng “kế áp đảo” trước đàm phán, nhằm buộc đối phương phải nhượng bộ.