Mục tiêu Zero

ĐĂNG QUANG

Thứ hai, 29/07/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của GATIS SLUKA

Châu Âu đang gồng mình chống chọi mùa hè nóng nhất lịch sử. Hai đợt nắng nóng cực điểm trong hơn một tháng qua đã thiêu đốt mọi ngóc ngách, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của người dân.

Các thang cảnh báo tình trạng khẩn cấp vì nắng nóng liên tục được nâng mức, lên “cảnh báo cam”, rồi “báo động đỏ”. Cá biệt, hôm 25-7, tại Thủ đô Paris của Pháp nhiệt độ lên 42,6 độ C, xô đổ kỷ lục về nhiệt độ cao thiết lập gần 70 năm trước; tại Bỉ mức thấp hơn, 40,2 độ C, song lại cao nhất từ năm 1883; hay tại thị trấn Lingen của Đức, chỉ trong chưa đầy 24 giờ, nhiệt độ liên tiếp lập tới ba kỷ lục, từ 42 lên 42,5, rồi 42,6 độ C. Tháng 6 vừa qua, kỷ lục nhiệt 45 độ C đã được ghi nhận ở bảy quốc gia châu Âu.

Nhiều giải pháp được các chính phủ áp dụng để ứng phó sự khắc nghiệt của thời tiết, hỗ trợ người dân vượt qua “cơn giận dữ” của thiên nhiên. Pháp lắp đặt nhiều vòi nước công cộng, mở quầy cấp nước uống tại nhà ga, bến xe hay trong các tòa nhà...; Đức tung ra các dự án “thị trấn xanh”, “thành phố bọt biển”. Ủy ban châu Âu (EC) khởi động chính sách hỗ trợ nông dân chống chọi hạn hán; lập hẳn một phi đội chữa cháy sẵn sàng ứng phó cháy rừng... Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là giải pháp tạm thời, trong khi các dự báo cho thấy tình trạng nắng nóng cực độ sẽ còn kéo dài.

Nắng nóng khủng khiếp cho thấy tình trạng Trái đất ấm lên chưa khi nào rõ nét như ở châu Âu hiện nay. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, “tháng 6 nóng nhất” mà châu Âu vừa trải qua là một diễn biến “hoàn toàn phù hợp” tình trạng biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng và cũng là chủ đề luôn gây tranh cãi trong Liên hiệp châu Âu (EU).

Trước sức ép từ nhóm đảng Xanh chiếm ưu thế sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa rồi, cùng làn sóng sinh viên kêu gọi “vì hành tinh xanh”, EU đã lần đầu xác lập mục tiêu đưa lượng “khí nhà kính” về mức 0% vào năm 2050. Song, tại Hội nghị cấp cao EU hồi cuối tháng 6, tham vọng trên vẫn không được thông qua do vấp phải sự phản đối của một số nước, vốn đòi hỏi sự hỗ trợ của EU để từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Bất chấp hậu quả nhãn tiền của biến đổi khí hậu, sự thiếu đồng thuận, ưu tiên lợi ích riêng của một số thành viên khiến “mục tiêu Zero” của EU vẫn xa vời.