Viễn cảnh xám

ĐỨC TÙNG

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MARIAN KAMENSKY

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachusetts (Mỹ), bà Elizabeth Warren - một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2020, vừa lên tiếng cảnh báo về viễn cảnh “sụp đổ kinh tế” của Mỹ.

Theo đó, bà Elizabeth Warren đã phác họa một viễn cảnh ảm đạm về triển vọng kinh tế Mỹ, bày tỏ sự lo lắng khi cho rằng ngành sản xuất đang suy thoái, trong khi nền kinh tế Mỹ ngày càng trở nên bấp bênh và được “xây dựng bằng nợ”. Điều này nguy cơ sẽ dễ dẫn đến một sự sụp đổ trong tương lai nếu như không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Những cảnh báo của bà Elizabeth Warren được đưa ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây cũng nhận định bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ, khi số liệu thống kê cho thấy nhiều lĩnh vực kinh tế đang yếu đi. Giới chức FED đã cảnh báo về những khó khăn của kinh tế Mỹ và không loại trừ khả năng họ sẽ sớm giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng. Trong báo cáo công bố hôm 23-7, IMF cảnh báo nhu cầu yếu, một phần do căng thẳng thương mại và thuế, sẽ cản đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ vào những tháng còn lại của năm 2019 và hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm 2020 xuống còn 1,9%.

Trong khi triển vọng kinh tế bắt đầu đi xuống, nước Mỹ vẫn đang vướng vào một loạt các “điểm nóng” xung đột về thương mại và an ninh. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến hai bên cùng “hao tài tốn của”, hiện vẫn chưa ngã ngũ và có nguy cơ kéo dài. Quan hệ thương mại Mỹ - Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục “dậy sóng” với những lời đe dọa trả đũa thuế nhập khẩu hàng hóa lẫn nhau. Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục đẩy hai bên đến sát “bờ vực” của một cuộc xung đột quân sự.

Các nhà phân tích lo ngại, những căng thẳng, mâu thuẫn nêu trên và những vấn đề nội bộ của kinh tế Mỹ một khi vượt khỏi tầm kiểm soát hoàn toàn có thể đẩy kinh tế Mỹ trở lại “thời kỳ đen tối” như khoảng 10 năm trước. Đó là lý do bà Warren cũng như nhiều chính khách, chuyên gia Mỹ đưa ra cảnh báo về “viễn cảnh xám” với kinh tế Mỹ.