Thế giằng co của giá dầu

ĐỨC TÙNG

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:05 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUOJIE

Giá dầu thế giới diễn biến bất thường trong những ngày gần đây và các yếu tố khiến “vàng đen” tăng giá, giảm giá đang diễn ra song song. Theo đó, bình ổn giá dầu đang là “bài toán khó” của các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Sau một chu kỳ tăng giá tương đối dài, giá dầu thế giới đã có một số phiên “xuống dốc” nhưng sau đó lại tăng trở lại vào hôm 13-6, sau sự kiện hai tàu chở dầu bị tiến công ở vịnh Oman. Vụ việc đã đẩy giá dầu tăng tới 4,5% trong phiên giao dịch ngày 13-6. Hôm 15-6, giá dầu WTI tiếp tục tăng 0,8%, lên 53,2 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,7%, lên 63,4 USD/thùng.

Đáng chú ý là hiện tại, các yếu tố cản bước và thúc đẩy giá dầu tăng đang diễn ra song song. Ngoài vụ hai tàu chở dầu bị tiến công nêu trên, việc quan hệ Mỹ - Iran căng thẳng và sản lượng dầu của Tehran giảm đáng kể đã gây quan ngại về việc nguồn cung dầu mỏ bị cản trở hoặc thiếu hụt, khiến giá dầu tăng. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cuối tuần qua cho biết, dưới tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, sản lượng dầu thô của Iran đã giảm 210.000 thùng/ngày trong tháng 5 vừa qua, xuống còn 2,4 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đang xuất hiện những yếu tố khác làm giảm đà tăng giá dầu. Hôm 12-6, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 7-6 đã tăng 2,2 triệu thùng so tuần trước đó. Điều này dẫn tới lo ngại rằng nguồn cung dầu đang dư thừa. Trong khi đó, ngày 15-6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC cũng thông báo sẽ nâng sản lượng dầu từ tháng 7-2019 nhằm cân bằng thị trường. Giám đốc Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Gazprom của Nga cuối tuần qua cũng cho biết, Gazprom sẵn sàng khôi phục sản lượng dầu mỏ. Ngoài ra, việc triển vọng kinh tế thế giới không sáng sủa cũng dẫn tới dự báo rằng, nhu cầu dầu không tăng trong tương lai gần.

Các yếu tố nêu trên đang tạo ra “thế giằng co” để bảo đảm giá “vàng đen” không giảm quá sâu gây bất lợi cho các nhà sản xuất dầu mỏ, nhưng cũng không tăng quá cao gây bất ổn kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ranh giới của sự ổn định nêu trên là vô cùng mong manh, trong bối cảnh thế giới đang cùng lúc tồn tại nhiều “điểm nóng” về xung đột, có thể tác động mạnh tới giá dầu.