Sứ mệnh gỡ “nút thắt”

SONG ĐẢO

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 12-4 tại Nhà trắng (Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thẳng thắn trao đổi ý kiến với Tổng thống Donald Trump để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong tiến trình đàm phán vốn đang bế tắc giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Tại cuộc gặp lần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cố gắng thuyết phục ông Trump rằng có những “dấu hiệu tiến bộ” và Triều Tiên sẵn sàng trở lại bàn đàm phán, song cần thiết phải có nhượng bộ với Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy đối thoại. Cho rằng một thỏa thuận lớn mang tính toàn diện về vấn đề phi hạt nhân của Triều Tiên vào thời điểm này là không thực tế, Tổng thống Hàn Quốc đã đề xuất một thỏa thuận “tiếp cận từng bước” với “ông chủ” Nhà trắng, như đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, mở cửa văn phòng liên lạc Mỹ - Triều Tiên hoặc nhất trí một tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Ông Moon Jae-in cũng thúc giục Washington có sự nhượng bộ, cụ thể là “tạm hoãn một số lệnh trừng phạt chọn lọc” đối với Bình Nhưỡng, để đổi lấy việc Triều Tiên đóng cửa tất cả cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Những nỗ lực của nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã được người đồng cấp Mỹ ghi nhận, thể hiện qua việc ông Trump tuyên bố rằng tại thời điểm này sẽ không có thêm bất cứ đòn trừng phạt mới nào đối với Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ có “sự hỗ trợ tuyệt vời” về kinh tế cho Triều Tiên vào thời điểm thích hợp. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng ủng hộ Hàn Quốc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và đã sẵn sàng cho một hội nghị cấp cao lần ba với lãnh đạo Triều Tiên.

Như chính Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận sau Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần hai, khúc mắc trong đàm phán nằm ở vấn đề trừng phạt, trong đó phía Triều Tiên đã nhiều lần đề nghị Washington dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng như một cách thể hiện thiện chí đàm phán, song Mỹ chưa chấp nhận vì luôn coi đó là đòn bẩy quan trọng buộc Triều Tiên thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Thúc đẩy Mỹ - Triều Tiên cởi mở hơn với nhau khó khăn là vậy, song những nỗ lực ngoại giao con thoi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể trở thành “chất xúc tác” cho các cuộc đàm phán Mỹ - Triều sắp tới, qua đó thắp lên hy vọng gỡ dần “nút thắt” và giúp duy trì động lực đối thoại giữa hai bên.