Mối lo vẫn còn

THANH LINH

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại hoàn toàn tại Syria đã cho thấy nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, mối lo vẫn còn đó khi IS chuyển sang thiết lập các căn cứ ngầm để tiếp tục hoạt động và reo rắc tư tưởng cực đoan.

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính trước khi dần tan rã. Liên quân do Mỹ đứng đầu, cùng các lực lượng Syria, Nga… đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria và Iraq. Vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố IS đã bị “xóa sổ” hoàn toàn tại Syria và Iraq.

Tuy nhiên, lời khẳng định nói trên của “ông chủ” Nhà trắng chỉ nêu một thực tế là IS tiêu tan sinh lực trên chiến trường, nhưng tàn dư của tổ chức này vẫn đang lẩn trốn với mưu đồ gây dựng lại lực lượng. Ngày 29-3, người đứng đầu bộ phận đối phó chủ nghĩa cực đoan của Bộ Nội vụ Nga, ông Oleg Ilyinykh cho rằng, IS đang chuyển trọng tâm hoạt động sang các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), sau khi bị đánh bại ở Iraq và Syria. Theo ông Oleg, các thủ lĩnh còn lại của IS đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới khủng bố toàn cầu và những hang ổ ngầm giúp nhóm khủng bố này thực hiện các vụ tiến công trên toàn thế giới.

Trong khi đó, giới chuyên gia an ninh cảnh báo, sau thất bại ở Syria và Iraq, IS đã chuyển đến một số nước châu Phi như Libya hay Nigeria, nơi các nhóm khủng bố như al-Qaeda và Boko Haram hiện diện. Ngoài ra, các tay súng cực đoan cũng có kế hoạch chuyển hướng sang khu vực Đông - Nam Á để mở rộng địa bàn hoạt động. IS cũng tích cực sử dụng internet, đặc biệt là các mạng xã hội lớn để truyền bá tư tưởng cực đoan với đối tượng chủ yếu mà chúng nhắm tới là thanh, thiếu niên…

Do đó, việc IS bị đánh bại trên chiến trường không đồng nghĩa rằng tổ chức cực đoan này đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Để nhổ tận gốc rễ mầm mống của IS thì các nước vẫn còn không ít việc phải làm và cần thêm nhiều thời gian.