Yếu tố vĩ mô hỗ trợ ổn định tỷ giá

ĐẶNG HÀ MY

Thứ tư, 19/06/2019 - 03:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngân hàng Nhà nước luôn giữ mức lãi suất VND cao so USD. Ảnh: NAM HẢI

Mặc dù thị trường ngoại hối (TTNH) tiếp tục biến động mạnh và nhanh trong tháng 5-2019, nhưng diễn biến vĩ mô và nội tại nền kinh tế đều hỗ trợ tiền đồng Việt Nam (VND) ổn định trong thời gian tới. Thực tế, VND vẫn khá ổn định nếu so sánh tương quan với đồng tiền của một số quốc gia trong khu vực sau đợt biến động vừa qua.

Theo ông Lê Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Ngoại hối, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), cuối năm 2018, tỷ giá USD/VND ở mức 23.000 VND/USD và hiện nay khoảng 23.400 VND/USD, nghĩa là tỷ giá tăng 0,9%. Trong đó, tỷ giá USD/VND tăng gần 0,7% trong tháng 5, từ mức 23.260 VND/USD ở đầu tháng lên 23.420 VND/USD vào cuối tháng. Tỷ giá tăng hơn 150 điểm trong tuần đầu tháng 5, trước khi chuyển sang mặt bằng giá mới quanh mức 23.300 - 23.430 VND/USD trong khoảng thời gian còn lại của tháng 5. Biến động của tỷ giá trong tháng 5 bắt nguồn từ áp lực trên thị trường quốc tế (TTQT) gia tăng. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc bất ngờ chuyển sang chiều hướng căng thẳng hơn sau khi hai bên tăng cường áp thuế lẫn nhau. Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang đã tạo áp lực giảm giá mạnh đối với đồng nhân dân tệ (CNY) khi đồng tiền này mất giá gần 2,7% trong tháng 5. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc nên việc CNY mất giá cũng tạo áp lực lên VND.

Giới phân tích nhận định, những biến động bất ngờ trên TTQT đã khiến tâm lý TT chuyển sang lo ngại. Tỷ giá USD/VND trên TT tự do cũng diễn biến song song đà tăng của tỷ giá trên TT liên ngân hàng khi tăng tổng cộng hơn 100 điểm trong tháng 5. Đáng chú ý, cân đối cung - cầu ngoại tệ tổng thể duy trì thặng dư khoảng 600 triệu USD, song diễn biến này chủ yếu đóng góp từ giao dịch bán cổ phần của Vingroup cho Tập đoàn SK - Hàn Quốc (khoảng một tỷ USD) thời điểm giữa tháng 5, còn lại cân đối cung - cầu ngoại tệ dịch chuyển theo chiều hướng kém thuận lợi hơn so tháng 4. Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại thâm hụt theo mùa vụ, ước nhập siêu 1,3 tỷ USD và dòng ngoại tệ chuyển lợi nhuận về nước của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng, ước khoảng 400 - 500 triệu USD.

Mặt khác, rủi ro tỷ giá trong tháng 6 vẫn đến từ yếu tố quốc tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang có chiều hướng xấu đi rõ rệt với những động thái cứng rắn từ cả Mỹ và Trung Quốc. Có hai câu hỏi lớn về môi trường quốc tế được đưa ra trong tháng 6, đó là liệu Mỹ có áp thuế lên toàn bộ mặt hàng còn lại trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc và tỷ giá USD/CNY có vượt qua mốc hiện nay (gần 7.0) hay không?

Mặc dù thị trường ngoại hối (TTNH) có những biến động, nhưng không có gì phải lo lắng. Ông Lê Quang Trung phân tích, VND vẫn khá ổn định nếu so sánh tương quan với đồng tiền của một số quốc gia trong khu vực sau đợt biến động vừa qua. Điều này cho thấy sức chịu đựng của tỷ giá vẫn vững vàng với nền tảng kinh tế vĩ mô (KTVM) trong nước ổn định và chính sách điều hành chủ động, linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đồng thời, các NHTM mua ngoại tệ chủ yếu để bán lại cho NHNN, còn cầu ngoại tệ thật trên TT ít. Cho vay bằng ngoại tệ giảm, đòn bẩy tài chính cho ngoại tệ cũng giảm theo. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý lớn là tỷ giá USD/CNY dao động trong khoảng 6,92 - 6,95, chưa bao giờ vượt qua ngưỡng 7.0. VND sẽ mất giá khi không có sự hỗ trợ từ vĩ mô và dẫn đến quan ngại, nhưng hiện tại yếu tố vĩ mô và nội tại nền kinh tế đều hỗ trợ VND. Thí dụ, NHNN luôn giữ mức lãi suất VND cao so USD. Đây là sự chủ động trong điều hành lãi suất. Lãi suất trên TT liên NH giảm 3% là NHNN can thiệp ngay để giữ giá trị VND. Khi tỷ giá biến động, cơ quan quản lý có dư địa về chính sách tiền tệ để điều hành.

Ông Lê Quang Trung nhấn mạnh, NHNN đã mua thêm khoảng 8,5 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên gần 67 tỷ USD, tốc độ dòng vốn FDI vẫn chảy vào Việt Nam như hiện nay sẽ hỗ trợ TTNH. Nếu tỷ giá USD/CNY giữ quanh mức 7.0 sẽ không có lý do gì để VND mất giá hơn nữa so hiện tại.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (QH) trong kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV, vừa qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo về các chính sách KTVM, thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Mỹ, đưa ra danh sách chín quốc gia cần phải theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam. Có ba tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Mỹ. Thứ nhất, thặng dư thương mại (TDTM) với Mỹ hơn 20 tỷ USD. Thứ hai, thặng dư cán cân vãng lai (TDCCVL) hơn 2% GDP. Thứ ba, can thiệp ngoại hối một chiều, tức là mua ròng ngoại tệ trong vòng sáu tháng liên tục, đạt 2% GDP. Việt Nam thỏa mãn hai tiêu chí là có TDTM với Mỹ lớn hơn 20 tỷ USD và có TDCCVL hơn 2% GDP. Còn về can thiệp ngoại hối một chiều, giá trị mua ròng ngoại tệ thấp hơn ngưỡng mà Mỹ đưa ra. Việt Nam khẳng định, điều hành chính sách ổn định KTVM, kiểm soát lạm phát, không dùng chính sách KTVM trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, NHNN sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành trao đổi và cung cấp thông tin cần thiết cho phía Mỹ, làm rõ trong định hướng điều hành của Việt Nam cũng như diễn biến tình hình KTVM, diễn biến cán cân vãng lai, thương mại và đầu tư với phía Mỹ.