Lạm phát sẽ được kiềm chế

THU THỦY

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bảo đảm cân đối cung, cầu những mặt hàng liên quan tới người dân để ổn định giá cả thị trường. Ảnh: N.HẢI

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, nhiều ý kiến đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong công tác điều hành, KT-XH đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại tình trạng doanh nghiệp (DN) giải thể vẫn nhiều, tăng trưởng thiếu bền vững, giá cả leo thang do tác động của giá điện, giá xăng…

Đánh giá về tình hình thực hiện KT-XH trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, ĐB Hoàng Quang Hàm (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ) cho rằng, bức tranh kinh tế năm 2018 khá đẹp và toàn diện, nhưng mô hình tăng trưởng (MHTT) chưa thật sự đổi mới, còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố đầu vào thay vì đổi mới công nghệ. Khu vực nông nghiệp tăng trưởng còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững. Khu vực công nghiệp thì tính gia công trong sản xuất công nghiệp còn lớn, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp bên ngoài; trình độ công nghệ sản xuất vẫn vào loại thấp so thế giới và khu vực; nội lực của nền công nghiệp còn yếu, phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ĐB Hoàng Quang Hàm, hiện MHTT của nước ta chưa thật sự đổi mới, tiềm ẩn một số yếu tố thiếu bền vững. Đó có thể là nguyên nhân khiến quý I-2019, tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại so cùng kỳ.

Băn khoăn trước áp lực kiểm soát lạm phát và giải pháp thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2019 mà QH đề ra, ĐB Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, CPI bình quân bốn tháng đầu năm tăng 2,71% so cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong ba năm qua, lạm phát tăng 1,84% so cùng kỳ. Lạm phát quý I-2019 chưa đáng lo ngại nhưng bắt đầu từ nay đến cuối năm 2019 sẽ có những vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm, giải quyết. Nhưng giá điện, xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến CPI, tác động mạnh những ngành tiêu tốn nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, tình hình bệnh dịch sẽ ảnh hưởng tới giá cả thực phẩm, việc quyết định thời điểm điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục cũng tác động tới lạm phát.

ĐB Nguyễn Thị Yến đề nghị, Chính phủ chủ động điều hành bảo đảm cân đối cung, cầu những mặt hàng liên quan tới người dân nhằm ổn định giá cả thị trường; điều chỉnh giá dịch vụ công theo lộ trình phù hợp, tránh gây ra tác động bất lợi đến chỉ số CPI; tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá; tính đúng, tính đủ chi phí thực hiện dịch vụ giá và điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vi mô khác nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vi mô để kiềm chế lạm phát theo như Nghị quyết QH đã đề ra.

“Tôi rất tin tưởng và hy vọng với sự năng động, sáng tạo, điều hành linh hoạt của Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư cùng với địa phương, nền kinh tế vĩ mô của chúng ta năm 2019 sẽ ổn định và lạm phát sẽ được kiềm chế”, ĐB Nguyễn Thị Yến cho biết.

Trước lo lắng lạm phát năm 2019 sẽ tăng cao của một số ĐBQH, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP đặt ra mục tiêu kiểm soát chỉ số lạm phát thấp hơn yêu cầu 4% của QH. Kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế là chủ trương và nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ. Ba năm qua, Chính phủ đã liên tiếp kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%. Ban Chỉ đạo giá của Chính phủ sau khi tính toán các yếu tố ở trong nước và tình hình giá cả thế giới trong dài hạn đã lựa chọn mục tiêu điều hành lạm phát năm nay từ 3,3- 3,9%.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của ĐB Nguyễn Thị Yến và các ĐBQH khác về các giải pháp điều hành lạm phát từ nay tới cuối năm, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tập trung các nhiệm vụ sau: Điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, lạm phát sẽ được kiềm chế chủ động, linh hoạt, phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu hiện biến động khó lường về cung cầu và chịu tác động lớn từ giá thị trường thế giới. Tiếp tục đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện. Điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp diễn biến giá thế giới kết hợp trích lập, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm bình ổn giá trong nước.

Chính phủ sẽ công khai minh bạch các chi phí đầu vào của hàng hóa do Nhà nước quản lý, tạo niềm tin cho người dân, DN và xử lý nghiêm các sai phạm trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Riêng về biểu giá điện và cách tính giá điện, Phó Thủ tướng cho biết, qua kiểm tra sơ bộ của đoàn liên ngành trên thì cách tính và thu tiền điện của EVN chưa phát hiện sai phạm gì. Trên cơ sở đề xuất của chuyên gia, người dân, DN, Chính phủ đã giao EVN sớm trình Chính phủ sửa biểu giá điện hợp lý hơn, bảo vệ người có thu nhập thấp và phù hợp nhu cầu sử dụng điện tăng cao của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích các hộ tiêu dùng điện.

Các bộ, ngành và EVN làm tốt hơn công tác cung cấp thông tin, truyền thông, bảo đảm niềm tin của nhân dân với điều hành của Chính phủ. Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra và xử lý nghiêm sai phạm nếu có của EVN và các cơ quan liên quan. Chính phủ cũng đề xuất Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch kiểm toán tài chính và kiểm toán chuyên đề giá điện của EVN trong năm 2019.