Tổ chức chặt chẽ chuỗi “sản xuất - phân phối”

ĐẶNG HÀ MY

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng và số lượng, nhưng nhiều sản phẩm nông sản sạch của Việt Nam chưa thể vào được kênh phân phối hiện đại. Ở đây, một số nguyên nhân phải kể tới là chiết khấu mà phía siêu thị đưa ra quá cao, người sản xuất còn mù mờ thông tin, chưa chú trọng đầu tư bao bì, nhãn mác...

Liên quan những vấn đề này, bà Phạm Thị Thùy Linh, Giám đốc thu mua miền bắc Siêu thị Big C cho biết, về cơ bản, việc phụ thuộc chủ yếu vào các thương lái thu mua nhỏ lẻ là khó khăn chung mà nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đang gặp phải. Hơn thế, việc đưa hàng vào siêu thị phải trải qua nhiều quy trình, trong đó khâu hoàn thiện hồ sơ ban đầu có vai trò quyết định, nhiều HTX không chuẩn bị hồ sơ kỹ càng đã bị loại ngay từ vòng này.

Theo bà Phạm Thị Thùy Linh, có HTX dù đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, thủ tục nhưng ba - bốn năm trời vẫn không đưa được hàng vào Big C vì không đáp ứng được thủ tục mà phía siêu thị đưa ra. Dù có đầy đủ chứng nhận xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm nhưng các HTX cần bảo đảm thực hiện đúng quy trình. Có HTX nộp hồ sơ, trong đó có chứng nhận VietGAP cho cam, bưởi nhưng sản phẩm chào bán lại là chanh thì không được chấp nhận.

Cùng với đó là mức chiết khấu mà phía nhà bán lẻ đưa ra quá cao. Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng tỷ lệ nông sản sạch vào các hệ thống thương mại hiện đại chỉ chiếm từ 7-10%. Trong đó, rào cản lớn nhất với mặt hàng này là chính sách chiết khấu còn quá cao. Hậu quả là làm hạn chế khả năng tiếp cận nông sản sạch của người tiêu dùng, đồng thời làm giá bán bị đẩy lên theo. Đây là tin xấu đối với hàng Việt Nam nhưng lại là tin mừng đối với các đối thủ nước ngoài đang bán sản phẩm trong một siêu thị. Bên cạnh đó, khó khăn này còn triệt tiêu sản xuất chân chính.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công thương), cũng thừa nhận các DN, hàng hóa Việt Nam gặp khó khăn khi tham gia chuỗi phân phối của các siêu thị nói chung và siêu thị nước ngoài nói riêng. Ngoài việc phải trải qua một quy trình phức tạp về thủ tục, các nhà cung cấp còn phải trả hàng loạt phí như: phí trưng bày, phí mở mã, quầy kệ, phí marketing, thưởng doanh số… chiết khấu.

Trong các khâu tổ chức nguồn hàng cung ứng cho hệ thống siêu thị và các chợ hiện nay, các địa phương mới chỉ đảm nhiệm từ 40 - 60% lượng hàng tại chỗ, còn lại phải phụ thuộc hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa ở các tỉnh khác. Trên thực tế, nhiều cuộc liên kết, xúc tiến thương mại đã được tổ chức song hiệu quả chưa cao, thiếu chuỗi sản xuất - phân phối được tổ chức chặt chẽ để sản phẩm đến tay người tiêu dùng, giảm rủi ro về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.