Áp lực bán gia tăng mạnh

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Diễn biến thị trường đang thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Ảnh: N.ANH

Chịu ảnh hưởng bởi phiên giao dịch tiêu cực của thị trường chứng khoán (TTCK) quốc tế, TTCK Việt Nam mở cửa trong sắc đỏ ngay khi bước vào phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 24-5. Lực cung giá thấp lan rộng TT cùng sức ép đến từ nhóm cổ phiếu (CP) blue chip khiến VN Index có thời điểm đe dọa mốc 975 điểm.

Trước đó, bất chấp TTCK quốc tế rực lửa, TT Việt Nam vẫn điều chỉnh rất nhẹ, thậm chí là xuất hiện nhịp phục hồi đáng kể trong phiên giao dịch ngày 23-5. VN Index từ chỗ giảm gần 7 điểm đã thu lại còn hơn 1 điểm. Một hai phiên phục hồi trên các TT tài chính quốc tế nhờ tín hiệu ấm lên khi Mỹ hoãn trừng phạt Huawei và Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho biết, sẽ không tăng lãi suất chừng nào chưa có tín hiệu tốt lên của nền kinh tế Mỹ. Song TTCK thế giới lại rơi vào cảnh rối ren và tất cả cùng giảm. TT Việt Nam ban đầu cũng lao dốc khá mạnh. VN Index tụt xuống 977 điểm ngay sau giờ nghỉ trưa, giảm 0,67%. Tuy nhiên, sau đó TT trong nước lại phục hồi dần và VN Index kết thúc phiên vượt trở lại lên trên mốc 980 điểm, đạt 982,71 điểm và chỉ còn giảm 0,11%. VN Index phục hồi tốt là nhờ lực cầu bắt đáy xuất hiện ở một số CP vốn hóa lớn. Việc thay đổi trạng thái giảm giá sâu ở các mã này có tác động đáng kể lên chỉ số.

Mặc dù có trụ đảo chiều lên giúp VN Index bớt giảm nhưng cũng không có nghĩa là TT mạnh. Rất nhiều CP vẫn giảm giá. Lực cầu bắt đáy chỉ hỗ trợ một số mã lớn. VN30 Index đóng cửa giảm 0,29% với số mã giảm gần gấp đôi số mã tăng. Lực cầu bắt đáy đã kéo được VN Index quay lại gần sát tham chiếu là một biểu hiện tích cực. TT vừa điều chỉnh sang phiên thứ 3 thì nhà đầu tư (NĐT) đã nhảy vào mua. Điều này phần nào thể hiện sự nóng ruột của NĐT lỡ nhịp. Tuy vậy, cũng giống như các nhịp bắt đáy thận trọng khác, không phải NĐT nào cũng sẵn sàng cuốn theo. Thanh khoản ở các nhịp bắt đáy luôn thấp vì chỉ những người sốt ruột nhất mới nhảy vào.

Phiên này tổng giá trị giao dịch khớp lệnh của TT giảm gần 13% so ngày 19-5, đạt khoảng 2.908 tỷ đồng và lần đầu sau bảy phiên lại rơi xuống dưới ngưỡng 3.000 tỷ đồng. Thanh khoản tập trung rất lớn vào các mã dầu khí, thay vì các mã ngân hàng như ngày 22-5. Tuy nhiên, thanh khoản tổng thể giảm vẫn không phải là tín hiệu tốt cho các nỗ lực bắt đáy. TT mới giảm khá nhẹ trong ba phiên gần nhất. Thêm nữa, NĐT nước ngoài vẫn đang bán rất nhiều. Phiên này, khối ngoại lại bán ròng tiếp trên hai sàn khoảng 168 tỷ đồng.

Như vậy, sau sáu phiên tăng liên tiếp và tiệm cận mốc 990 điểm, TT đã gặp khó khi chịu áp lực bán gia tăng mạnh và quay đầu đi xuống. Mặc dù lực bán không ồ ạt khiến TT giảm sâu nhưng VN Index cũng đã đón nhận ba phiên giảm và đe dọa mốc 980 điểm trong phiên 23-5.

Lực cầu hạn chế khiến VN Index tiếp tục giảm điểm khi bước vào phiên giao dịch sáng 24-5, đánh mất mốc 980 điểm. Diễn biến TT đang thử thách lòng kiên nhẫn của NĐT nắm giữ CP. Chỉ số VN Index đã rung lắc khá mạnh và chật vật giữ mốc 980 điểm do cung giá thấp được duy trì trên diện rộng trong khi cầu bắt đáy có phần dè dặt. Theo nhận định của giới chuyên gia, việc đóng cửa vẫn giữ được ngưỡng kháng cự này đã đem lại triển vọng chỉ số sẽ giữ được đợt phục hồi từ vùng đáy.

Tuy nhiên, diễn biến không như mong đợi. Áp lực bán vẫn khá lớn khiến TT tiếp tục thoái lui khi bước vào phiên giao dịch sáng 24-5. Lực bán lan rộng khiến TT chìm trong sắc đỏ, trong đó, hầu hết các CP trong nhóm VN30 đều đảo chiều giảm điểm khiến VN Index tiếp tục nới rộng biên độ và nhanh chóng bị đẩy về mốc 975 điểm. Ngay khi chạm vùng giá này, TT đã bật ngược trở lại nhờ lực cầu bắt đáy được kích hoạt. Nhưng tâm lý NĐT vẫn khá thận trọng khiến TT giao dịch dè dặt và khó có cơ hội để lấy lại thăng bằng, chỉ số VN Index loay hoay dưới ngưỡng 980 điểm.

TT đã bất ngờ đảo chiều thành công nhờ sự trở lại của một số mã blue chip và vốn hóa lớn giúp VN Index vượt thành công mốc tham chiếu. Tuy nhiên, sắc xanh chỉ kịp le lói trong thời gian ngắn đã nhanh chóng bị đẩy lui trước sức ép gia tăng. Sau đó, một số mã blue chip và vốn hóa lớn được kéo lên, tạo động lực giúp TT lấy lại thăng bằng và khởi sắc, nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh khiến sắc xanh chỉ le lói trong thời gian khá ngắn rồi dần thoái lui. Sau hai phiên liên tiếp giải cứu thành công mốc 980 điểm, TT đã chính thức chia tay ngưỡng kháng cự này khi chốt phiên giao dịch sáng. Lực cung giá thấp tiếp tục gia tăng trong cuối phiên khiến chỉ số VN Index chính thức chia tay mốc 980 điểm.

Diễn biến TT vẫn diễn ra khá xấu khi lực cung giá thấp ồ ạt bị xả. Sắc đỏ đang lan rộng bảng điện tử khiến VN Index nhanh chóng thủng mốc 975 điểm chỉ sau hơn 30 phút giao dịch đầu phiên chiều 24-5. Đà giảm chưa dừng khi các CP lớn tiếp tục gia tăng gánh nặng lên TT. Hầu hết các mã trong top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE như: VHM, VIC, VNM, GAS, MSN, VCB đều giảm khá sâu. Chỉ số VN Index lao thẳng về vùng 970 điểm.

Nỗ lực níu giữ mốc 980 điểm bất thành trong phiên sáng khiến bên nắm giữ CP mất kiên nhẫn ồ ạt ra hàng, đẩy VN Index lao dốc mạnh trong phiên chiều, khiến chỉ số mất gần 13 điểm, đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cuối tuần qua. Cụ thể, đóng cửa, trên sàn HoSE, chỉ số VN Index giảm 12,68 điểm xuống còn 970,03 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 4.018,72 tỷ đồng, giảm 7,11% so phiên 23-5.