Dòng tiền “bẻ lái”

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư phản ánh qua lượng CP khớp lệnh khá hạn chế. Ảnh: HẢI ANH

Dù có những phút rung lắc, nhưng nhờ sự hỗ trợ của một số cổ phiếu (CP) blue chip, đà tăng của VN Index vẫn được duy trì và đóng cửa trên mốc 990 điểm trong phiên giao dịch sáng 21-5. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ được coi là nhịp hồi phục và hiện vẫn còn quá sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mới. Thực tế, trụ đỡ yếu đà trước áp lực bán mạnh, trong khi sức cầu hạn chế khiến đà hồi phục của VN Index khá yếu, trước khi giảm trở lại lúc kết phiên.

Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 20-5, thị trường (TT) đã có thêm một phiên VN Index tăng hơn 10 điểm, và đây là lần thứ 2 trong vòng bốn phiên. Các CP lớn lấy lại phong độ và chỉ số vượt 980 điểm không có gì khó khăn. CP dầu khí (DK) vươn lên dẫn dắt TT và có một phiên thăng hoa. Giá dầu thế giới bùng nổ trên 1% do dự cảm thiếu hụt nguồn cung. Trên sàn HoSE có GAS tăng vọt 2,54%. Trên sàn HNX có PVS tăng 3,28%, đều là các CP có khả năng dẫn dắt tốt.

Nhìn chung, TT phiên này có được sức mạnh của số đông và sự dẫn dắt của blue chip. Chỉ số VN Index đóng cửa tăng 1,09% thì VN30 Index tăng 1,18%. Đặc biệt, số CP tăng trong rổ VN30 gấp hơn bốn lần số giảm. Sàn HoSE có số mã tăng nhiều gấp rưỡi số mã giảm. Một điều khá bất ngờ là TT phiên này không nóng. Các CP đầu cơ tăng nhưng chưa đến mức hết biên độ. Diễn biến này cho thấy tâm lý đầu cơ vẫn chưa bùng nổ hết sức. Mặt khác, thanh khoản của các mã đầu cơ khá nhỏ do dòng tiền vào dè dặt.

Nhờ có sự dẫn dắt hiệu quả của CPDK và các trụ lớn khác, VN Index ghi nhận một ngày tăng 10,65 điểm, lên mức 987,13 điểm. Không bất ngờ khi TT bùng nổ vì từ nửa sau phiên sáng, VN Index đã vượt qua mốc 980 điểm. Đây là ngưỡng kháng cự kỹ thuật được các công ty chứng khoán nhắc đến rất nhiều những ngày qua và đó được xem là mốc cản quan trọng. Nếu vượt qua mốc này thì TT được coi là có tiềm năng phục hồi lên 1.000 điểm. Khi VN Index đột phá thành công cuối phiên sáng, nhà đầu tư (NĐT) đã hào hứng hơn đáng kể trong buổi chiều. Tuy nhiên, cũng khá bất ngờ là NĐT quan tâm nhiều hơn tới các CP vốn hóa trung bình thay vì các CP trụ đang đẩy VN Index vượt 980 điểm. Các mã này tăng giá tốt nhưng không thu hút được thanh khoản, trong khi các CP tầm trung khá sôi động.

Dòng tiền dường như đang “bẻ lái” hướng tới các CP có tiềm năng được chú ý hơn là bám vào các trụ. Thực tế là các mã trụ rất hay bị điều tiết nên biên độ không tăng nhiều được. Dòng vốn nước ngoài phiên này cũng đã rút ra chậm dần. Không có nhiều blue chip lớn bị bán ròng.

Sang phiên giao dịch ngày 21-5, dù có những phút rung lắc, nhưng nhờ sự hỗ trợ của một số CP blue chip, đà tăng của VN Index vẫn được duy trì và đóng cửa trên mốc 990 điểm trong phiên sáng. Theo giới chuyên môn, VN Index vượt qua vùng kháng cự 970-980 điểm và nhận được sự ủng hộ của yếu tố thanh khoản làm tăng khả năng tiếp tục đi lên, hướng tới vùng kháng cự 1.000-1.010 điểm. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ được coi là nhịp hồi phục và hiện vẫn còn quá sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mới.

TT đã có phiên giao dịch đột biến về thanh khoản trong phiên 21-5, nhưng sự đột biến này đến từ giao dịch thỏa thuận khủng của VIC. Bước vào phiên giao dịch sáng 21-5, VN Index nhanh chóng có được đà đi lên tốt nhờ dòng tiền khá tập trung vào nhóm CP blue chip. Điều này kéo chỉ số hướng thẳng lên hơn 990 điểm, mặc dù trong quá trình đi lên có sự rung lắc nhất định. Điểm đáng chú ý trong phiên là giao dịch thỏa thuận từ khá sớm của hơn 51,43 triệu CP vốn hóa lớn nhất TT - VIC, trị giá hơn 5.812 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến thị giá của VIC, khi chỉ có sắc xanh nhạt. Trong khi đó, người “anh em” VHM lại có diễn biến tốt hơn, khi tăng hơn 1%.

Sau khi lên ngưỡng 992 điểm từ sớm, TT đã hụt hơi và bị đẩy nhẹ xuống mức 990 điểm rồi giằng co cho đến hết phiên sáng. Nhờ sự ổn định của một số mã lớn mà VN Index không giảm điểm, nhưng điều này đã không còn được duy trì trong phiên chiều. Lực xả mạnh đã được tung vào TT ngay sau giờ nghỉ trưa và tập trung tại chính nhóm bệ đỡ của VN Index, nên chỉ số rơi nhanh qua tham chiếu. Đã có những nỗ lực mua vào để đẩy giá song chưa đủ mạnh để hỗ trợ chỉ số bứt lên. Trụ đỡ yếu đà trước áp lực bán mạnh, trong khi sức cầu hạn chế khiến đà hồi phục của VN Index khá yếu, trước khi giảm trở lại khi kết phiên.

Đóng cửa, với 126 mã tăng và 167 mã giảm, VN Index giảm 0,84 điểm (-0,09%) về 986,29 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 9.584,71 tỷ đồng, tăng 162% về giá trị so phiên 20-5. Thanh khoản tăng đột biến nhờ giao dịch thỏa thuận với gần 82 triệu đơn vị, giá trị hơn 6.560 tỷ đồng, trong đó chủ yếu đến từ 51,518 triệu CP VIC, giá trị 5.822 tỷ đồng. Nhiều khả năng đây là giao dịch thỏa thuận VinCommerce với Tập đoàn SK Hàn Quốc.

Giao dịch thỏa thuận mạnh với tâm điểm là VIC trở thành điểm nhấn của phiên giao dịch này. Nếu ngoại trừ các giao dịch thỏa thuận này, lượng khớp lệnh là khá hạn chế cho thấy tâm lý thận trọng của NĐT ở thời điểm này. Mặt khác, cũng nhờ giao dịch thỏa thuận mạnh nên khối NĐT nước ngoài đã mua ròng trở lại trong phiên, nhưng nếu loại trừ giao dịch tại VIC thì khối này vẫn là bán ròng. Các mã bị bán ròng mạnh phiên này hầu hết giảm điểm, ngoại trừ HPG và NBB.