Thị trường bảo toàn sắc xanh

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:48 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến VN Index bị mắc kẹt tại ngưỡng thử thách 980 điểm. Ảnh: N.ANH

Phiên giao dịch ngày 16-5, thị trường (TT) đã ghi nhận có thêm một phiên tăng thứ 5 liên tiếp ở chỉ số VN Index, nhưng diễn biến điều chỉnh giảm trong ngày mới là đáng chú ý. Nỗ lực vượt mốc 980 điểm không thành công đã dẫn đến một đợt bán ra khá mạnh. Bước vào phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 17-5, mặc dù dòng tiền tham gia khá hạn chế nhưng một số cổ phiếu (CP) lớn đóng vai trò trụ đã giúp TT bảo toàn sắc xanh.

VN Index kết thúc phiên giao dịch ngày 16-5 chỉ có mức tăng 0,05 điểm. Trong phiên, đã có lúc chỉ số này tăng gần 5,6 điểm nhưng gần như toàn bộ điểm số tăng đã mất sạch chỉ trong 45 phút giao dịch cuối cùng. VN Index đóng cửa may mắn chưa giảm xuống dưới tham chiếu vì áp lực bán khá mạnh xuất hiện. Sau khi tăng liền bốn phiên, tính đến ngày 15-5, VN Index có được 28,6 điểm. Nếu cộng thêm khoảng 5,6 điểm trong phiên 16-5, chỉ số đã tăng hơn 34 điểm. Chỉ số cũng tiến tới một ngưỡng quan trọng là mốc 980 điểm. Đó là đỉnh cao đã chặn được nhịp phục hồi của TT trong tháng 4. Nói cách khác, đó là một ngưỡng kháng cự kỹ thuật mạnh.

TT tăng tốt nhất trong phiên này cũng đưa VN Index lên khoảng 981,22 điểm, nghĩa là chạm tới ngưỡng kháng cự đó. Lực chốt lời xuất hiện rõ nét đã nhanh chóng đẩy TT đi xuống. Áp lực bán ra là điều không mấy bất ngờ vì kể từ khi chạm đáy dưới ngưỡng 950 điểm, TT đã bước sang phiên tăng thứ 5, nghĩa là nhà đầu tư (NĐT) bắt đáy đang ở vị thế rất thuận lợi. Khi VN Index không vượt qua được mốc 980 điểm, NĐT có xu hướng chốt lời để bảo toàn thành quả. Lực bán mạnh đã nhằm vào nhóm blue chip, từ đó có ảnh hưởng tới nhiều CP khác. Sức mạnh tăng giá trong 5 phiên gần đây hoàn toàn phụ thuộc đà tăng của nhóm này. Đến lúc các CP blue chip bị chốt lời, không có gì khó đoán rằng TT sẽ bị chặn lại. VN Index không bị đỏ lúc đóng cửa hoàn toàn là nhờ VIC tăng 1,39%, VHM tăng 1,16% và VNM tăng 0,59%.

Áp lực chốt lời đẩy nhiều CP giảm giá. TT đã xoay chiều ở số đông CP cho thấy nhu cầu chốt lời là giống nhau. Điều bất ngờ là thanh khoản phiên này khá thấp. Tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận chưa tới 4.300 tỷ đồng, trong đó khớp lệnh khoảng 3.200 tỷ đồng, đều là mức giảm đáng kể so ngày 15-5.

Sau chuỗi phiên tăng liên tục, nhiều NĐT cũng lo ngại lực bán sẽ gia tăng nên tạm dừng mua. Quả thật phiên này lực bán đã nhiều hơn, trong khi mua giảm đi. Do đó, thanh khoản giảm mà giá CP cũng giảm. Việc TT điều chỉnh là diễn biến bình thường, có tăng có giảm. Hơn nữa, mặc dù tăng đến 5 phiên liên tiếp nhưng TT vẫn chưa được xem là thoát khỏi xu thế giảm kéo dài từ đỉnh tháng 3 đến nay. Lý do rất đơn giản là VN Index vẫn đang liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước - một khái niệm cơ bản của xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do vậy, các nhà đầu cơ ngắn hạn vẫn ưu tiên giao dịch nhanh, chốt lời ngay khi CP về tài khoản để tránh rủi ro.

Tâm lý thận trọng của NĐT khiến VN Index bị mắc kẹt tại ngưỡng thử thách 980 điểm. Sau sáu phiên giảm liên tiếp, TT đã khởi sắc trở lại và dưới sự dẫn dắt chính của nhóm CP blue chip, chỉ số VN Index đã lần lượt giành lại những ngưỡng kháng cự vừa để mất. Trong đó, sau phiên tăng hơn 10 điểm và chinh phục mốc 975 điểm ở phiên 15-5, TT tiếp tục tiến bước tới ngưỡng 980 điểm. Tuy nhiên, không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, sau chuỗi bốn phiên tăng liên tục, mốc 980 điểm được đánh giá là ngưỡng cản khá mạnh của VN Index ở thời điểm thiếu thông tin hỗ trợ hiện tại, khi mà mùa đại hội đồng cổ đông cũng như kết quả kinh doanh quý I-2019 qua đi.

TT đã gặp khó khăn với thử thách 980 trong phiên giao dịch 16-5 khi hai lần liên tiếp áp sát ngưỡng kháng cự này nhưng bất thành. Đáng kể, trong cuối phiên chiều, khi VN Index được kéo lên sát mốc 980 điểm, áp lực bán bất ngờ gia tăng mạnh khiến TT rung lắc và may mắn giữ được sắc xanh nhạt khi kết phiên.

Bước vào phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 17-5, mặc dù dòng tiền tham gia khá hạn chế nhưng một số CP lớn đóng vai trò trụ đã giúp TT bảo toàn sắc xanh. Sau gần 50 phút thử thách, chỉ số VN Index đã tiếp cận thành công mốc 980 điểm. Tuy nhiên, diễn biến không khác nhiều so phiên 16-5 khi ngay lập tức lực bán gia tăng đã khiến TT hạ độ cao. Lực bán giá thấp tiếp tục gia tăng với tâm điểm hướng vào nhóm CP blue chip khiến nhiều mã đảo chiều hoặc thu hẹp đà tăng khiến VN Index thoái lui về dưới mốc tham chiếu sau khoảng 90 phút giao dịch. Sau đó, TT đã đón nhận thêm những nhịp rung lắc và may mắn thoát hiểm trong ít phút cuối phiên sáng.

Sang phiên giao dịch chiều 17-5, TT không có đột biến. Chỉ số VN Index tiếp tục rung lắc mạnh và biến động lên xuống liên tục quanh mốc tham chiếu. Mặc dù SAB và ROS tăng vọt nhưng thiếu sự đồng thuận của các CP blue chip và vốn hóa lớn khác khiến TT rung lắc và may mắn bảo toàn được sắc xanh nhạt. Đóng cửa, số mã giảm trên sàn HoSE vẫn chiếm áp đảo với 172 mã và 120 mã tăng, chỉ số VN Index tăng nhẹ 0,79 điểm (+0,08%) lên 976,48 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 3.173 tỷ đồng, giảm 17,62% về giá trị so phiên 16-5.