Vững vàng ngược sóng

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư trên thị trường đang có tâm lý khá hưng phấn. Ảnh: SONG NGUYỆT

Dường như mối lo từ cuộc chiến tranh thương mại (CTTM) đã bớt ám ảnh nhà đầu tư (NĐT) Việt Nam. Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 13-5, trong khi chứng khoán cả thế giới đỏ rực, riêng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lại tăng mạnh. Và bất chấp phiên hoảng loạn trên phố Wall trong phiên tối 13-5, TTCK Việt Nam vẫn đứng vững khi VN Index tăng 6,8 điểm lên 965,34 điểm trong phiên giao dịch ngày 14-5.

Mặc dù ở phiên giao dịch cuối tuần trước - ngày mà Mỹ - Trung Quốc đàm phán đổ vỡ - các TTCK đều tăng khá, kể cả Mỹ, nhưng một phần là do các tin xấu chưa ra hết. Đến ngày cuối tuần qua, khi các TT nghỉ, nhiều thông tin bất lợi mới xuất hiện, trong đó có việc Mỹ tiến hành áp thuế 25% với 325 tỷ USD hàng hóa hoàn toàn mới của Trung Quốc. Do vậy các TTCK đến ngày 13-5 mới có thể phản ứng được. CK Trung Quốc kết thúc ngày đầu tuần sụt giảm 1,21%. CK Nhật giảm 0,72%, Hàn Quốc giảm 1,38%, Đài Loan giảm 1,44%, Singapore giảm 1,2%. Các TTCK khác trong khu vực Đông - Nam Á cũng đều giảm.

Riêng VN Index của Việt Nam chốt phiên 13-5 tăng 0,63% và ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp. Chỉ số này đang hướng trở lại ngưỡng 960 điểm, đóng cửa ngày đầu tuần đạt 958,54 điểm. TTCK Việt Nam phiên này giao dịch tích cực và cổ phiếu (CP) tăng giá khá đều. Điều đó chứng tỏ NĐT khá hưng phấn và mua đều ở các CP. Riêng với các blue chip, đây là một phiên giao dịch khá bùng nổ đối với một số mã chủ chốt: VNM tăng 2,92%. Cổ phiếu này có ngày đột biến mạnh nhất trong vòng 53 phiên. Khác với VNM, VHM chỉ tăng 1,19% vào đúng phút đóng cửa cuối cùng. Diễn biến tăng hơi đột ngột tạo ấn tượng CP này được kéo giá. Tuy nhiên, điều đó cũng giúp ích nhiều cho VN Index vì VHM cũng là một CP rất lớn. Nhóm CP ngân hàng cũng tương đối ổn. Các mã lớn giảm chỉ có GAS giảm 1,2%, HPG giảm 2,44%, MSN giảm 0,91%, NVL giảm 0,34%.

Đặc biệt, trong phiên này xuất hiện hoạt động đầu cơ khá mạnh ở các CP vừa và nhỏ. Đó là tín hiệu rõ ràng về sự hưng phấn trong bối cảnh toàn thế giới rất sợ hãi. Không có nhiều CP được đánh lên kịch trần phiên này, nhưng giao dịch sôi động và giá tăng mạnh xuất hiện. Phiên tăng cuối tuần qua của VN Index còn có thể chịu ảnh hưởng từ biến động của TTCK Trung Quốc, nhưng phiên này thì TTCK Việt Nam rõ ràng là đi ngược cả thế giới. Diễn biến này có thể dẫn đến nhiều nghi ngờ, nhưng thực tế là suốt cả tháng 4, TT Việt Nam giảm ngược chiều tăng của thế giới. Diễn biến TT không phải lúc nào cũng theo lôgic. Phiên này sức mua tốt tập trung vào nhóm CP lớn nên đã đẩy TT tăng lan tỏa. Với diễn biến hai phiên gần đây, còn xa mới khẳng định được là Việt Nam tách biệt với thế giới. Căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc có thể ảnh hưởng đến mọi TT, chỉ là sớm hay muộn. Một vài phiên tăng điểm có thể xuất phát từ giao dịch cá biệt của một số mã lớn, nhưng xu hướng thì cần thời gian. TT cũng chưa thể hiểu hết tác động của CTTM tới các doanh nghiệp niêm yết. CTTM ở quy mô tối đa là điều rắc rối mà các TT chưa từng gặp phải. Ảnh hưởng có thể còn mở rộng ra cả dòng vốn đầu tư, chứ không chỉ là dòng chảy hàng hóa.

Bất chấp phiên hoảng loạn trên phố Wall trong phiên tối 13-5, TTCK Việt Nam vẫn đứng vững khi mở cửa phiên sáng 14-5. Trong phiên 13-5, ngay khi mở cửa, TT đã rung lắc và có những nhịp điều chỉnh nhẹ, nhưng lực cầu được kích hoạt tại nhóm blue chip đã tiếp sức giúp VN Index bật trở lại và vượt qua mốc 955 điểm. Nhóm blue chip vẫn là trụ cột dẫn dắt TT trong thời gian còn lại của phiên, VN Index từng bước nhích nhẹ, tiến sát 960 điểm khi “ông lớn” VNM tăng vọt cùng sự đảo chiều của VHM khi đóng cửa.

Bên cạnh đó nhịp hồi phục cũng bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về mặt thanh khoản, qua đó, giúp cho diễn biến này nhiều khả năng sẽ duy trì trong những phiên tới. Tuy nhiên, lo ngại về cuộc CTTM leo thang sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ đã khiến giới đầu tư trên TTCK châu Âu, Mỹ hoảng loạn bán tháo đồng loạt, đẩy các chỉ số phố Wall lao dốc.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 14-5, các TTCK châu Á cũng theo chân giảm mạnh, nhưng CK Việt Nam lại đứng vững khi chỉ có mức giảm nhẹ đầu phiên, sau đó nhanh chóng hồi phục. Nhóm CP lớn, blue chip đáng chú ý sáng 14-5 có POW và ROS. Ngoài sự thăng hoa của POW thì một số CP khác cũng góp phần tích cực đến chỉ số là VNM, GAS, VJC, HVN, PLX, CTG, HPG… trong khi các mã mang sắc đỏ đã thu hẹp đà giảm đáng kể như VIC, MSN, BID.

Sau khi được kéo lên trên mức 960 điểm, chỉ số VN Index đã yếu đà và lùi nhẹ xuống tham chiếu và tạm nghỉ trong sắc đỏ, với số mã giảm gia tăng đáng kể trên bảng điện tử.

Nhóm CP dầu khí tăng mạnh, cùng với sự giúp sức của nhiều mã lớn khác như: SAB, VNM, VIC, VCB, VJC... đã giúp VN Index bật tăng trong phiên chiều 14-5, kết phiên ở mức cao nhất ngày. Với đà hồi phục ổn định của phiên sáng, TT diễn biến tích cực hơn hẳn trong phiên chiều. Bên cạnh sự thuận lợi về tâm lý, lực cầu tốt tiếp tục được duy trì trong phiên, tập trung tại nhóm CP dầu khí cũng như các blue chip, kéo VN Index bật tăng gần 7 điểm và cũng là mức cao nhất ngày. Dù vậy, về thanh khoản, phiên này vẫn thấp hơn đáng kể so phiên đầu tuần, cho dù sức cầu TT là tương đối tốt. Đóng cửa, với 144 mã tăng và 146 mã giảm, VN Index tăng 6,8 điểm lên 965,34 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 3.481,83 tỷ đồng, giảm 23% so phiên 13-5. Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 570 tỷ đồng, đáng chú ý có 7,05 triệu CP SAM, giá trị gần 53 tỷ đồng.