Kỳ vọng thị trường tháng 5

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng thị trường sẽ tích cực sau kỳ nghỉ. Ảnh: NG.ANH

Diễn biến thị trường (TT) của phiên chốt tháng 4, ngày 26-4, tích cực ngoài mong đợi. Thay vì một phiên lình xình đi ngang với thanh khoản thấp do tâm lý giảm giao dịch trước kỳ nghỉ, TT lại đón nhận mức tăng khá cao và VN Index đi lên liên tục để đóng cửa ngưỡng cao nhất, thoát xa khỏi mốc nhạy cảm 965 điểm. Nếu chỉ số đã tạo đáy ở mốc này thì TT hoàn toàn có cơ hội tốt sau kỳ nghỉ. Nhà đầu tư (NĐT) sẽ có cả một tuần để phân tích và kỳ vọng về cơ hội này.

Sau phiên tăng bất ngờ ngày 24-4, TT chững lại trong phiên giao dịch ngày 25-4 nhưng thanh khoản suy yếu nghiêm trọng. NĐT dường như không sẵn sàng giao dịch lúc này, vì sắp được nghỉ dài. Thêm nữa, TT thế giới bất ngờ nguội lạnh… VN Index kết thúc phiên giao dịch với mức giảm nhẹ chưa tới 3 điểm, nhưng tình hình giá cổ phiếu (CP) khá xấu. Chỉ số của nhóm CP lớn đã giảm 0,34% so tham chiếu. TT đã không có nhóm CP dẫn dắt mà phải phụ thuộc một số CP lớn đơn lẻ.

Nhóm CP ngân hàng (NH) là một trong những nhóm blue chip gây thất vọng phiên này. Giảm mạnh ở những CP dẫn dắt, CPNH là nguyên nhân khiến TT mất điểm. Phiên kề trước, CPNH tăng khá tốt đúng vào thời điểm hàng loạt NH tổ chức đại hội cổ đông. Thông tin mới được tung ra đã phần nào hỗ trợ cho giá. Đến phiên này tình hình trở lại quỹ đạo cũ và giao dịch rất yếu. Điểm quan trọng với các mã CPNH là thanh khoản quá kém.

Lác đác một số CP blue chip tăng nhẹ phiên này là VHM tăng 0,56%, GAS tăng 0,71%, VJC tăng 0,61%. Số này quá ít cũng như mức tăng nhẹ nên không tạo được lực hỗ trợ nào rõ rệt đối với VN Index. TT phiên này rơi vào trạng thái giằng co yếu. NĐT cũng không bán ra nhiều để tránh kỳ nghỉ lễ, chỉ có người mua là e ngại thời gian trống thêm hai phiên đầu tuần này có thể xuất hiện thông tin bất lợi.

NĐT trong nước ngại giao dịch lúc này cũng có lý do. Hai ngày nghỉ của Việt Nam thì TT quốc tế vẫn giao dịch. Đây là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I-2019 trên toàn thế giới. CK Mỹ đã quay đầu giảm vì đã xuất hiện lợi nhuận kém. Châu Á thì có TT Trung Quốc lao dốc tới 2,43%. Châu Âu cũng “đỏ sàn” đồng loạt… Những tác động từ thông tin của các TT thế giới xảy ra đúng vào thời điểm TT Việt Nam nghỉ kéo dài thêm hai ngày. Chính vì vậy, tâm lý chung là thà đứng ngoài những ngày nghỉ còn hơn phải chịu tâm lý bất an.

Thanh khoản suy giảm nhanh chóng phản ánh suy nghĩ này khá rõ. Sau ba phiên đầu tuần trước thanh khoản khá cao, phiên 25-4 thanh khoản lại giảm về khoảng 2.359 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và 3.215 tỷ đồng tổng giá trị, đây là quy mô giao dịch rất nhỏ. TT đang vào thời điểm công bố thông tin kết quả kinh doanh dày đặc nhất. Các NH đã công bố con số, các doanh nghiệp lớn nhất cũng vậy. TT có đầy đủ thông tin để đánh giá tính hợp lý của CP. Việc suy giảm lợi nhuận trong quý I đang là mối lo ngại chính vào lúc này.

Phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài (ngày 26-4) lại sôi động ngoài dự kiến. NĐT nước ngoài đẩy mạnh giao dịch, vừa tạo thanh khoản cao, vừa hỗ trợ giá một số CP vốn hóa lớn. Mặc dù chỉ tăng chung cuộc 5,5 điểm trong phiên này, nhưng VN Index đã tiến sát ngưỡng 980 điểm. Phiên tăng này cũng giúp chỉ số có được 13,43 điểm cho cả tuần qua, tương đương 1,4%, xác lập tuần tăng điểm tốt nhất trong vòng sáu tuần trở lại đây.

Diễn biến TT ngày 26-4 tích cực ngoài mong đợi. Thay vì một phiên lình xình đi ngang với thanh khoản thấp do tâm lý giảm giao dịch trước kỳ nghỉ, TT lại đón nhận mức tăng khá cao và VN Index đi lên liên tục để đóng cửa ngưỡng cao nhất. Ban đầu chỉ số này giảm nhẹ 0,35% do ảnh hưởng của thanh khoản. Đến phiên chiều 26-4 TT sôi động hẳn lên và chỉ số tăng liên tục. Chốt ngày chỉ số tăng 0,57% so tham chiếu. Như vậy, trong phiên VN Index cũng đã biến động tăng được gần 1%. Một số CP lớn phiên này thu hút được dòng tiền khá lớn và có khối NĐT nước ngoài giao dịch tích cực. Tiêu biểu là hai mã VHM và VRE. VHM đóng cửa tăng 2%, VRE tăng 2,42%. Cả hai mã này đều đóng cửa tháng 4 ở mức cao nhất tháng, đóng góp đáng kể cho VN Index. Đặc biệt, cả VHM và VRE đều nhận được cầu ngoại rất mạnh.

NĐT giao dịch mạnh hơn và đẩy nhiều CP tăng giá là diễn biến tích cực nhất trong phiên này. TT từ đó trở nên sôi động. Tính tích cực còn là về mặt thời điểm. Ngày 26-4 là phiên cuối tuần qua và tuần này TT Việt Nam nghỉ kéo dài tới tận ngày 2-5, tức là nghỉ ba phiên. Việc nắm giữ CP trong thời gian này có thể gặp rủi ro thông tin. NĐT vẫn chấp nhận giao dịch, thậm chí giao dịch nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc NĐT đặt nhiều kỳ vọng TT sẽ tích cực sau kỳ nghỉ.

Phiên này, do không có nhiều giao dịch thỏa thuận lớn nên tổng giá trị TT giảm nhẹ hơn 2% so ngày 25-4. Tuy nhiên, giá trị khớp lệnh lại tăng trên 14%. NĐT nước ngoài lại mua vào nhỏ hơn gần 30% so phiên trước, tức là NĐT trong nước đã tăng cường giao dịch. VN Index đóng cửa phiên cuối tháng 4 ở ngày sát ngưỡng 980 điểm, tiếp tục thoát xa khỏi mốc nhạy cảm 965 điểm. Nếu chỉ số đã tạo đáy ở mốc 965 điểm thì TT hoàn toàn có cơ hội tốt hơn sau kỳ nghỉ. NĐT có cả một tuần lễ dài để phân tích và kỳ vọng về cơ hội này.