“Khối ngoại” đã khác

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giao dịch của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài (gọi tắt là “khối ngoại”) thường ảnh hưởng đến việc ra quyết định của NĐT cá nhân, nhỏ lẻ. Nhưng dòng tiền từ khối NĐT nước ngoài hiện nay đã khác trước rất nhiều, nên việc đánh giá một cách máy móc có thể tạo ra nhiều sai lầm tai hại.

Về quy mô, cho đến trước năm 2010, các quỹ nước ngoài vốn từ 50 triệu USD trở lên chiếm đa số hoạt động tại thị trường (TT) Việt Nam. Đến năm 2012, xuất hiện các quỹ ETF (mô phỏng chỉ số) cũng với quy mô lớn với khoảng 100 triệu USD. Dù vậy, cả hai nhóm này vẫn có khá nhiều nét tương đồng trong giao dịch khi mục tiêu đều là những cổ phiếu (CP) lớn, đầu ngành. Giai đoạn 2012 trở về sau, số lượng các quỹ với quy mô trung bình từ 10-20 triệu USD nhiều hơn và nhóm này lại đổ tiền vào CP tầm trung và nhỏ, “đánh” cũng “máu” không kém gì NĐT cá nhân hay “đội lái”. Dù vậy, nhóm này vẫn giao dịch và nắm giữ CP khá dài hạn và hàng hóa mục tiêu cũng vào loại “khá”. Chiến thuật của NĐT lúc này vẫn là đón lõng, CP nào được “tây” mua thì khả năng lên cao, nếu mua ngay tại chân sóng thì có thể lãi 10-20%.

Trên bình diện TT chung, nếu khối ngoại xả hàng trong thời gian dài thì mức độ tăng của TT có thể bị hạn chế, ngược lại khối này mua vào mạnh thì tâm lý chung lại khá hưng phấn. Mọi chuyện chỉ bắt đầu thay đổi kể từ năm 2018 trở đi với sự xuất hiện của một nhóm NĐT nước ngoài nhưng lại là cá nhân.

Ông Kiệt Nguyễn, một nhà môi giới với thâm niên 10 năm trên TT cho biết, số lượng NĐT cá nhân người Hàn Quốc đang tăng rất nhanh trong khoảng hai năm qua. Cũng trong giai đoạn này, có thể thấy một loạt các thương vụ đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn tài chính vào lĩnh vực dịch vụ chứng khoán.

Có mặt tại Việt Nam cách đây chục năm, nhưng phải đến năm 2018, Công ty chứng khoán (CTCK) Mirae Asset mới bùng nổ mạnh mẽ trong hoạt động, tiêu biểu là việc tăng vốn điều lệ lên đến 4.300 tỷ đồng, lọt vào “top 3” CTCK có vốn lớn nhất hiện nay. CTCK MSI đã được CTCK KB (Hàn Quốc) mua lại hơn 99% cổ phần và đổi tên thành CTCK KB Việt Nam. CTCK KIS với vốn chi phối từ tập đoàn KIS của Hàn Quốc vẫn thường xuyên nằm trong tốp đầu thị phần và hoạt động rất năng nổ. Nhóm các CTCK này sẽ đóng vai trò quan trọng để dẫn nguồn vốn trước đây là tổ chức, bây giờ là cá nhân tham gia TTCK Việt Nam. Cũng từ đây, cơ cấu vốn ngoại trước kia thường đến từ khu vực châu Âu hay Bắc Mỹ thì nhiều khả năng trong thời gian tới tỷ trọng dòng vốn từ châu Á sẽ gia tăng.

Cũng từ đây sẽ dẫn đến một loạt thay đổi đáng kể về động thái của khối ngoại trên TT. Đơn cử như việc NĐT cá nhân nước ngoài chắc chắn sẽ giao dịch khác với các quỹ ngoại. Chẳng hạn, với quỹ ngoại, khi đặt ra mục tiêu mua vào, thường sẽ có khung thời gian cũng như khối lượng nhất định và thường các quỹ sẽ thực hiện khá khẩn trương, nhanh chóng. Nhưng nếu áp công thức này với NĐT cá nhân nước ngoài thì chưa hẳn chính xác. Thậm chí, những NĐT cá nhân này cũng có thể nay mua, mai bán, mua đuổi, bán mạnh giống như NĐT cá nhân trong nước. Và cũng vì vậy, đôi khi nếu chỉ nhìn một CP thấy có số liệu mua ròng hay bán ròng của khối NĐT nước ngoài mà phán đoán như trước đây sẽ rất dễ mắc sai lầm, vì “ngoại” ở đây có khi chỉ đến từ vài NĐT khác NĐT cá nhân trong nước về quốc tịch mà thôi.