Khối nước ngoài vẫn bán ròng

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau hai lần giảm xuống dưới ngưỡng 900 điểm trong tuần qua, VN Index đã bật tăng trở lại, đặc biệt là phiên cuối tuần qua, ngày 6-7, đã tăng hơn 18 điểm, tương ứng 2%, lên 917 điểm. Nhưng điểm đáng chú ý là trong những phiên “hồi” của VN Index thì nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài lại bán ròng. Vậy đâu là nguyên nhân?

Cắt lỗ, đảo danh mục

Sau khi mua ròng gần 1.200 tỷ đồng trong phiên 2-7, khối NĐT nước ngoài đã bán ròng trong bốn phiên kế tiếp và xét về tâm lý đầu tư thì điều này cũng không quá ngạc nhiên.

Khác với lần chạm mốc 900 điểm cách đây hai tháng, lần này VN Index chạm ngưỡng hỗ trợ với tâm lý âu lo, nhiều nhận định được đưa ra rằng chỉ số này phải xuống đến 850 điểm mới dừng. Nếu lo lắng thì bất kể NĐT trong nước hay nước ngoài, cá nhân hay tổ chức cũng chọn phương án “bán cho chắc” bất chấp việc bán ra có thể ngay đáy.

Lý do kế tiếp là khối nước ngoài bán ra để đảo danh mục. Trong bối cảnh thị trường (TT) xuất hiện các thời điểm bán tháo, đây lại là thời điểm lý tưởng để mua vào hoặc đảo danh mục vì nhìn đâu cũng thấy cổ phiếu (CP) có giá rẻ, hoàn toàn có thể mua với khối lượng lớn mà không sợ bị bên bán ép giá.

Khi TT chạm đáy và hồi phục thì những CP có tính dẫn dắt nào giảm sâu nhất, cũng sẽ bật lên mạnh nhất. Đơn cử trường hợp của nhóm CP ngân hàng, nhóm này đã giảm mạnh trong các phiên ngày 4 và 5-7 nên phần lớn đều tăng kịch trần trong phiên ngày 6-7.

Hoặc như SSI, sau khi công bố thị phần môi giới chứng khoán cơ sở tại HoSE vượt mốc 23% cùng lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 2018 đạt gần 885 tỷ đồng thì lập tức đón nhận lượng mua ròng của khối nước ngoài trong phiên 5-7. Cách thức đầu tư này phổ biến không chỉ với NĐT cá nhân, ngay cả khối nước ngoài cũng áp dụng thường xuyên.

Đan xen mua-bán ròng

Những lo ngại kiểu như vốn rút khỏi các TT mới nổi cần được phân tích một cách kỹ lưỡng. Nếu điều đó xảy ra, đa phần cũng chỉ đến từ các quỹ ETF, mà các quỹ này cũng chỉ là một phần trong số nhiều loại hình quỹ nước ngoài. Trong khi đó TT Việt Nam sáu tháng đầu năm nay vẫn ghi nhận khối nước ngoài mua ròng. Mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) đang đến rất gần, tất yếu sẽ diễn ra sự phân hóa giữa nhóm CP có KQKD khả quan và nhóm bi quan và tất nhiên nhóm khả quan nhiều khả năng sẽ được mua vào, còn nhóm bi quan có thể bị bán ra. Đặt trong bối cảnh nếu trong một phiên giao dịch nào đó, xuất hiện thông tin KQKD bi quan ở một số CP, nhưng chỉ một CP có KQKD lạc quan, điều này có thể tạo ra một phiên bán ra nhiều hơn mua vào (bán ròng) của khối nước ngoài. Nhưng sang hôm sau, nhóm CP có KQKD lạc quan lại áp đảo thì trạng thái mua ròng sẽ quay trở lại.

Như vậy, tháng 7 này sẽ xuất hiện những phiên mua - bán ròng đan xen. Nên xem xét kỹ lưỡng giao dịch của NĐT nước ngoài tại từng CP hơn là căn cứ vào số liệu mua - bán ròng tổng quát vì đây là giai đoạn phân hóa. Nhưng một điều chắc chắn rằng, động thái của khối nước ngoài sẽ khó lòng thay đổi xu hướng TT. Sáu phiên cuối cùng của tháng 6 ghi nhận hoạt động mua ròng liên tục của NĐT nước ngoài tại HoSE nhưng VN Index cũng chỉ quanh quẩn vùng 950 điểm, chưa thể bật lên. Trong khi đó, dù bán ròng trong những ngày đầu tháng 7, và ngay cả những phiên phục hồi mạnh thì dòng tiền trong nước cũng đủ sự “tham lam” để kéo giá một loạt CP.