Xu hướng xây dựng thành phố thông minh

TRẦN ANH (BIÊN DỊCH)

Chủ nhật, 09/02/2020 - 03:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự án Woven City sẽ mang lại cuộc sống thông minh và thân thiện môi trường. Ảnh: BJARKE INGELS GROUP

Mới đây, Toyota - nhà sản xuất ô-tô nổi tiếng thế giới của Nhật Bản, đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố mà hãng này giới thiệu là “nguyên mẫu của tương lai”. Dự án của Toyota cho thấy xu hướng phát triển thành phố thông minh tại Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới thời gian gần đây.

Thân thiện môi trường

Trong Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2020 diễn ra đầu tháng 1 vừa qua tại thành phố Las Vegas (Mỹ), Toyota đã công bố kế hoạch phát triển “thành phố nguyên mẫu của tương lai”. Dự kiến ban đầu, thành phố với tên gọi “Woven City” sẽ là nơi sinh sống của 2.000 người. Và Toyota đang tiến hành dọn dẹp một khu vực rộng 70 ha, gần núi Phú Sĩ (Nhật Bản) để chuẩn bị cho việc xây dựng thành phố này.

Theo CNN, Woven sẽ do nhà thiết kế người Đan Mạch, ông Bjarke Ingels, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Bjarke Ingels thiết kế. Ông Ingels từng đảm nhiệm thiết kế nhiều dự án lớn trên thế giới, như trụ sở Mountain View của Tập đoàn công nghệ Google hay cao ốc World Trade Center 2 tại New York (Mỹ). Dự kiến, Woven City sẽ được khởi công năm 2021. Tuy nhiên, Toyota không tiết lộ chi phí xây dựng thành phố này. Đại diện Toyota cho biết, Woven City sẽ được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Các tòa nhà trong thành phố dự kiến được xây dựng từ các vật liệu thân thiện môi trường, hạn chế tối đa việc tạo ra khí thải carbon gây ô nhiễm. Toyota cũng lắp đặt những kho chứa hydro, hệ thống lọc nước và triển khai một dịch vụ giao hàng trực tiếp dưới lòng đất tại thành phố này.

Cư dân Woven City sẽ được trang bị công nghệ nhà thông minh, robot,… để hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, những ngôi nhà này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra sức khỏe của các thành viên trong gia đình, chăm lo các nhu cầu cơ bản và cải thiện đời sống. Về giao thông, Toyota dự kiến xây dựng nhiều loại đường, phố khác nhau để tạo ra một mạng lưới giao thông thông minh, bao gồm các lối đi riêng biệt cho ô-tô, xe máy điện, xe đạp, người đi bộ, ván trượt…

Người dân được khuyến cáo di chuyển trong thành phố bằng “e-Palette”, xe điện hoàn toàn tự hành thân thiện với môi trường. Toyota lần đầu giới thiệu khái niệm xe này năm 2019. Dòng xe e-Palette có khả năng phục vụ nhiều nhu cầu di chuyển khác nhau, như dịch vụ đi chung xe hay di chuyển trong bệnh viện, khách sạn... Xe sẽ được bố trí tại những trung tâm trong Woven City để hỗ trợ nhu cầu đi lại của người dân.

Ngoài mục tiêu trở thành nơi sinh sống lý tưởng cho cư dân, sau khi hoàn thành, Woven City dự kiến là trung tâm thử nghiệm các loại công nghệ mới như xe hơi tự hành, nhà ở thông minh, AI và nhiều công nghệ khác. Toyota đã bắt đầu nhận đăng ký của các công ty muốn sử dụng Woven City làm nơi thử nghiệm công nghệ.

Việc công bố kế hoạch chi tiết xây dựng thành phố tương lai của Toyota đã cho thấy tham vọng của hãng xe nổi tiếng này. Không chỉ vậy, dự án cũng chứng minh nguồn lực tài chính dồi dào của Toyota.

Dồ họa phác thảo dự án Woven City. Ảnh: BJARKE INGELS GROUP

Những thành phố của tương lai

Theo Le Figaro, khái niệm thành phố thông minh được biết tới từ năm 2009 do Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM (Mỹ) đề xuất, và được hiểu là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, AI để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Toyota là công ty mới nhất công bố về kế hoạch xây dựng thành phố thông minh. Tuy nhiên trước đó, nhiều chính phủ, công ty trên thế giới cũng từng công bố về các dự án tương tự.

Năm 2014, hãng công nghệ điện tử Panasonic của Nhật Bản đã tuyên bố xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Đại diện Panasonic cho biết, đây sẽ là thành phố tương lai cung cấp các giá trị phát triển bền vững khi ứng dụng nhiều phát minh mới trên lĩnh vực năng lượng, chiếu sáng, giao thông... Việc tiêu tốn nước sinh hoạt, điện và năng lượng tại thành phố thông minh này sẽ được tối ưu hóa. Ngoài chức năng để sinh sống, thành phố thông minh của Panasonic còn là một trung tâm dịch vụ cộng đồng với quán cà-phê, nhà hàng và các cơ sở hạ tầng để tổ chức hội thảo, sự kiện… Giới chuyên gia đánh giá, nếu xây dựng Fujisawa thành công, đây sẽ là một trong những đô thị an toàn nhất trên thế giới vì được trang bị các thiết bị giám sát hiện đại và được bảo đảm an ninh thông tin nghiêm ngặt.

Năm 2017, Alphabet - công ty mẹ của Google, cũng hé lộ đã hợp tác với Chính phủ Canada theo đuổi dự án thành phố thông minh rộng hơn 4,8 ha tại Toronto (Canada), mang tên Quayside. Kế hoạch này dự kiến được triển khai dựa trên thông tin từ một mạng lưới cảm biến rộng lớn có khả năng thu thập dữ liệu về mọi hoạt động trong thành phố, như hệ thống cơ sở hạ tầng công cộng, chất lượng không khí, mức độ tiếng ồn, hoạt động của người dân. Với những công nghệ như chia sẻ xe điện và mạng không dây tốc độ cao, đi cùng một môi trường xanh bền vững, Quayside không chỉ là dự án dành riêng cho Canada mà còn được chờ đợi sẽ là hình mẫu cho sự bùng nổ của các đô thị thông minh trong tương lai gần.

Tuy nhiên, dự án thành phố thông minh này vấp phải sự chỉ trích của giới chuyên gia cũng như người dân Canada khi có thể xâm phạm sự riêng tư của cá nhân từ việc thu thập kho dữ liệu khổng lồ. Ngoài ra, Alphabet còn bị một số ý kiến phản đối do sử dụng lượng lớn đất công để phát triển đô thị tương lai. Điều này khiến kế hoạch của Alphabet, thay vì triển khai như dự kiến ban đầu, phải dời đến năm 2023.

Năm 2018, Chính phủ Nga cũng khởi động dự án quốc gia xây dựng thành phố thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các thành phố, xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả, tạo điều kiện an toàn và thuận lợi cho đời sống người dân. Nga cho biết có thể sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho dự án số hóa trong khuôn khổ dự án quốc gia nói trên nhằm chuyển đổi và tự động hóa hoạt động tại các thành phố.

Trong khi đó, tháng 3-2019, chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã công bố kế hoạch xúc tiến xây dựng thành phố thông minh Seoul. Theo đó, trong vòng bốn năm, chính quyền Seoul sẽ đầu tư khoảng 1,24 tỷ USD để biến thủ đô của “xứ sở kim chi” thành một “thủ đô dữ liệu” thực thụ. Điểm đặc biệt của mô hình này là sẽ dựa vào 50.000 thiết bị cảm biến hoạt động trên công nghệ internet kết nối vạn vật (IoT), được lắp đặt trên toàn thành phố để thu thập dữ liệu về môi trường đô thị, chẳng hạn như tiếng ồn, gió, bụi cũng như các dữ liệu liên quan đời sống thường nhật của người dân, như dân số hay lượng xe lưu thông trên đường.

Theo giới chuyên gia công nghệ, với sự phát triển của công nghệ ngày một nhanh chóng như hiện nay, thành phố thông minh sẽ là một trong những xu hướng có tiềm năng phát triển nhanh nhất trong tương lai và khiến cuộc sống ở mọi ngõ ngách của thế giới thay đổi hoàn toàn.