Cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử”

THANH NGHĨA (BIÊN DỊCH)

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Nga V.Putin tham gia tuần hành “Trung đoàn bất tử”. Ảnh: TASS

Tuần hành “Trung đoàn bất tử” là một trong các hoạt động mang tính biểu tượng tại Ngày Chiến thắng phát-xít của Liên Xô (trước đây), được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Riêng ở Thủ đô Moscow của Nga, hôm nay (9-5), khoảng một triệu người xuống đường tham gia tuần hành để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chống phát-xít, vì hòa bình của nhân loại.

Phong trào tự nguyện

Hằng năm, vào ngày 9-5 hoặc trước đó ít ngày, tại nhiều thành phố ở Nga và khắp nơi trên thế giới, cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử” thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Họ mang theo hình ảnh người thân và cựu chiến binh, cùng các biểu ngữ, hát vang các ca khúc thời chiến tranh chống phát-xít Đức. Những người tham gia cũng đăng ảnh, tiểu sử của người thân trên website chính thức của dự án “Biên niên sử dân tộc”, chia sẻ những câu chuyện vừa bi thương, vừa hùng tráng.

Thực tế, hoạt động người dân mang theo chân dung của các cựu chiến binh, diễu hành hưởng ứng các hoạt động hướng về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít đã xuất hiện ở các thành phố của Nga kể từ những năm 60 của thế kỷ trước dưới nhiều tên gọi khác nhau. Theo TASS, tuần hành bắt đầu từ năm 2007 tại Tyumen với tên gọi “Cuộc diễu hành của người chiến thắng”. Sau đó 5 năm, cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử” theo hình thức như hiện nay được tổ chức lần đầu ngày 9-5-2012 tại thành phố Tomsk ở Siberia (Nga) với khoảng 6.000 người tham gia, và do các nhà báo của một công ty truyền thông ở Tomsk đứng ra tổ chức. Một năm sau, hoạt động này phổ biến ở 15 thành phố, trong đó có Thủ đô Moscow và Saint Petersburg. Tháng 10-2013, phong trào lịch sử yêu nước liên vùng mang tên “Trung đoàn bất tử” được đăng ký. Ở cấp địa phương, các tổ chức khác có thể tổ chức sự kiện “Trung đoàn bất tử” nhưng phải tuân theo điều lệ của phong trào nói trên. Theo đó, hoạt động này là tự nguyện, hoàn toàn phi chính trị và phi thương mại. Năm 2015, “Trung đoàn bất tử” lựa chọn hình ảnh con sếu trắng bay trên nền của một ngôi sao đỏ làm logo cho phong trào.

Cũng từ năm 2013, tại Moscow và Saint Petersburg, cuộc tuần hành mang tên “Trung đoàn bất tử - Moscow” được phong trào công chúng yêu nước Nga tổ chức, với logo là biểu tượng của Moscow trên nền của ngôi sao đỏ. Tuy nhiên, phong trào đăng ký tại Tomsk không công nhận. Tháng 10-2015, Bộ Tư pháp Nga đăng ký Phong trào công dân yêu nước toàn Nga mang tên “Trung đoàn bất tử của Nga”, với sự tham gia của “Trung đoàn bất tử - Moscow”. Logo của phong trào này là hình ảnh Thánh George trên nền của một ngôi sao đỏ và một chiếc nhẫn trắng in tên phong trào.

Năm 2014, số lượng các thành phố ở Nga, nơi diễn ra tuần hành, tăng lên hơn 30 lần so năm 2013. Tại Moscow, ngày 9-5-2015, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát-xít (9-5-1945 - 9-5-2015), khoảng 500.000 người diễu hành qua Quảng trường Đỏ. Trong số những người tham gia có Tổng thống Nga V.Putin với chân dung của cha mình, vốn một người lính tiền tuyến. Năm 2016, khoảng 700.000 người xuống đường ở Moscow. Tổng thống V.Putin tiếp tục có mặt. Trên toàn lãnh thổ Nga, tổng cộng 6,2 triệu người đã tham gia tuần hành. Năm 2017, tại hơn 60 quốc gia, sự kiện thu hút khoảng 7,8 triệu người tham gia, gồm 850.000 người ở Moscow.

Theo ông Artem Khutorskoy, người đứng đầu Ủy ban điều hành phong trào “Trung đoàn bất tử của Nga”, sẽ có khoảng một triệu người tham gia tuần hành “Trung đoàn bất tử” tại Moscow hôm nay (9-5). Cũng theo ông Artem Khutorskoy, không chỉ con cháu các cựu chiến binh trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, mà cả những người đã mất người thân trong các cuộc xung đột vũ trang khác mà Nga tham gia, cũng có mặt trong đoàn tuần hành. Người đứng đầu ủy ban điều hành nhấn mạnh: “Thật không phải nếu yêu cầu họ không mang theo chân dung của một người chưa từng tham gia Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Có thể tưởng tượng được nỗi đau của người mẹ mất con ở Afghanistan, hay mất người thân ở Syria. Sẽ là không đúng nếu phân chia người dân theo nguyên tắc lãnh thổ”.

Lan tỏa ra thế giới

Tuần hành “Trung đoàn bất tử” phổ biến không chỉ ở Nga mà còn vượt xa ra ngoài biên giới của quốc gia này. Cùng diễn ra ở hơn 500 thành phố của Nga, tuần hành “Trung đoàn bất tử” năm 2014 được tổ chức ở Israel và Belarus. Tổng số người tham gia tuần hành đạt hơn 500.000 người. Năm 2015, đã có từ 4 - 12 triệu người ở Nga và 20 quốc gia khác, gồm Đức và Mỹ, tham gia phong trào xã hội này. Năm 2016, sự kiện diễn ra tại 40 quốc gia, bao gồm Mỹ, Đức, Ukraine và các nước Baltic. Năm 2018, khoảng 10,4 triệu người đã xuống đường tiếp tục các hoạt động của phong trào.

Theo ông Sergei Glushchenko, điều phối viên các hoạt động quốc tế của phong trào “Trung đoàn bất tử của Nga”, năm 2019, tuần hành diễn ra tại hơn 100 quốc gia. “Phong trào sẽ được tổ chức tại 110 quốc gia và hơn 500 thành phố. Tuần hành đã được tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch), Geneva (Thụy Sĩ), Rome (Italia), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Lisbon (Bồ Đào Nha) và Toronto (Canada), tại năm thành phố của Israel và hàng chục thành phố khác. Năm nay, cuộc tuần hành lần đầu được tổ chức tại Hồng Công (Trung Quốc) và cũng được tổ chức tại ba thành phố của Syria, gồm Aleppo, Latakia và Homs”, ông Glushchenko cho hay. Tuần hành “Trung đoàn bất tử” cũng diễn ra tại Mỹ, Pháp và Anh, nơi mà người tham gia là hậu duệ của những người từng chiến đấu trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của quân và nhân dân Liên Xô, là thân nhân của các cựu chiến binh thuộc quân đội Đồng minh.

Các tình nguyện viên cũng sẽ được triển khai và nỗ lực để tuần hành diễn ra một cách tốt đẹp. Họ sẽ đứng dọc đoàn tuần hành, để ý các em nhỏ và hỗ trợ phụ huynh trong trường hợp thất lạc con cái. Các bạn trẻ cũng theo dõi sức khỏe của cựu chiến binh, nhanh chóng đưa họ ra khỏi đoàn người và lên xe cứu thương trong trường hợp khẩn cấp. Họ cũng chịu trách nhiệm phân phát nước uống và khuấy động phong trào. “Các bài hát của những năm tháng chiến tranh sẽ được cất lên cùng với người tham gia tuần hành tại nhiều nơi”, bà Anna Lepic, Giám đốc điều hành trụ sở trung tâm của phong trào “Tình nguyện viên Chiến thắng” cho biết.

Trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng được tổ chức trên khắp thế giới với nhiều sự kiện khác nhau, như đặt vòng hoa, tiệc chiêu đãi tại các đại sứ quán Nga, với sự tham gia của các cựu chiến binh, triển lãm, hòa nhạc, chiếu phim về chiến tranh, biểu diễn sân khấu, phát dải băng “Georgi”... Ở một số quốc gia, các sự kiện có thể diễn ra không phải dưới hình thức tuần hành qua các đường phố, mà trong khuôn viên của các trung tâm khoa học và văn hóa Nga, cộng đồng và câu lạc bộ Nga...

Nhiều năm qua, cuộc tuần hành được phổ biến một cách rộng rãi và số lượng người tham gia tăng mạnh. Đặc biệt, những người trẻ thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đối với hoạt động này. Đây là điều quan trọng, nhằm lưu giữ ký ức lịch sử về chiến tranh và những đóng góp mang tính quyết định của Liên Xô trong chiến thắng trước phát-xít.

Tuần hành “Trung đoàn bất tử” gợi lại cho người dân Nga và thế giới những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng của 74 năm trước, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Như muốn khẳng định: “Không ai bị lãng quên và không điều gì bị quên lãng”, từng tấm chân dung, từng băng-rôn, khẩu hiệu, lời ca, tất cả đều ngợi ca chủ nghĩa anh hùng của người lính Xô-viết, đã chiến đấu vì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như của tất cả các dân tộc trên thế giới.