Giảm thiểu rác thải nhựa

HOÀNG NGỌC

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều siêu thị đã sử dụng túi nylon tự hủy và túi dùng nhiều lần để khách hàng đựng đồ.

Các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác... là một trong những nội dung chính của Kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 - 2021.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1-8, cơ quan, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong đó, hạn chế sử dụng nước uống đóng chai (có thể tích 330 - 500 ml) trong công sở và khi tổ chức các hội nghị, hội thảo, chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (>20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường. Đặc biệt, không dùng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hằng ngày của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế... và tại hội nghị, hội thảo, cuộc họp. Bắt đầu từ năm 2020, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua sản phẩm nhựa dùng một lần.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu đến hết ngày 31-12-2020, tất cả hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nylon khó phân hủy; các tiểu thương tại chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nylon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, UBND thành phố cũng yêu cầu đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi nylon khó phân hủy đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động thu gom, tái chế chất thải nhựa, túi nylon trên địa bàn thành phố, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc chống rác thải nhựa.

Từ ba tháng nay, các doanh nghiệp (DN), điển hình là một số siêu thị trên địa bàn thành phố cũng đã thực hiện hạn chế rác thải nhựa và kết quả được ghi nhận bước đầu.

Thống kê cho thấy, hiện 100% siêu thị trên địa bàn thành phố đã sử dụng túi nylon tự hủy, thân thiện môi trường. Chẳng hạn, GO! và BigC đang bán túi Lohas (loại sử dụng nhiều lần) với giá không lợi nhuận và khuyến khích khách hàng mang túi này khi đến mua sắm để được nhận thưởng. Đồng thời, các điểm bán này không còn kinh doanh ống hút nhựa và đang thí điểm sử dụng túi nylon phân hủy sinh học làm từ bột bắp và khoai tây.

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), ngoài việc duy trì và mở rộng nhóm sản phẩm gói bằng lá chuối, từ tháng 5, các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước cũng đã ngừng kinh doanh ống hút bằng nhựa. Hiện tại, Saigon Co.op đang kinh doanh các mặt hàng đĩa, tô, hộp, ly… làm từ bã mía và ống hút làm từ giấy, gạo. Bên cạnh đó, Saigon Co.op còn bổ sung vào danh mục hàng nhãn riêng các loại ống hút giấy và găng tay tự hủy sinh học, cũng như tiếp tục phát triển các mặt hàng thân thiện môi trường như muỗng, nĩa, dao, ống hút, đũa làm bằng gỗ; túi đựng thức ăn tự hủy; túi vải mua sắm; giấy vệ sinh tái chế 100%; bàn chải đánh răng bằng tre; ống hút bằng giấy, inox, bột cỏ; chai thủy tinh đựng nước…